Trang chủ > Wiki > Cẩm nang thảo dược > Các đại gia chốn núi rừng, đổi cây sâm Ngọc Linh lấy ô tô, xây nhà tiền tỷ.

Các đại gia chốn núi rừng, đổi cây sâm Ngọc Linh lấy ô tô, xây nhà tiền tỷ.

By admin Published 31/05/2019

Nhiều gia đình tại xã Trà Linh huyện Nam Trà My, Quảng Nam đang làm giàu từ cây sâm Ngọc Linh, từ hai bàn tay trắng đến nay họ đã có tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng sâm Ngọc Linh. Các ngôi nhà khang trang được mọc lên, người dân nơi đây cho biết nhiều khi cần thứ gì họ chỉ cần nhổ sâm trên núi đem xuống đổi.

Đổi 10kg sâm lấy ô tô sang, xây nhà tiền tỷ.

Thay vì đem sâm đi bán thì ông A Dần – chủ vườn sâm Ngọc Linh rộng lớn sống tại xã Trà Vinh lại thích giao dịch theo kiểu đổi sâm, ông cho biết chiếc ô tô mà ông có được là nhờ từ việc đổi 10kg sâm Ngọc Linh.

Không chỉ riêng ông A Dần mà nhiều gia đình nơi đây đã phất lên nhờ trồng sâm Ngọc Linh, nhìn bề ngoài nhiều nhà trông rất bình thường nhưng giá trị tính ra có thể lên tới vài tỷ không kém gì các căn biệt thự miền xuôi bởi các vật liệu chuyển lên được lên đây rất khó khăn, theo đó chi phí xây nhà tăng lên nhiều.

Hình ảnh những củ sâm ngọc linh được đổi lấy nhà và ô tô

Người dân nơi đây chia sẻ sâm Ngọc Linh vốn rất quen thuộc với họ từ bao đời. Trước kia bà con từng đem sâm Ngọc Linh xuống xuôi bán nhưng chỉ được giá khoảng 30.000đ/ kg. Tuy vậy nhiều người vẫn kiên trì canh tác và tìm hiểu, mày mò lấy hạt sâm ươm cây giống rồi đem lên núi trồng. Đến khi sâm Ngọc Linh được khoa học  xác nhận là giống sâm quý, được chính phủ công nhận là sản phẩm quốc gia thì những gia đình trồng sâm nơi đây đã thực sự trở thành “đại gia chốn núi rừng”. Đời sống của họ được nâng cao, con cái được đi học đầy đủ, các ngôi nhà tiền tỷ mọc lên san sát.

>>> Quý khách hàng có nhã ý tham khảo sâm ngọc linh quảng nam tại đây :https://samnuingoclinh.net/sam-ngoc-linh-tu-nhien-quang-nam/

Không đủ sâm để đáp ứng nhu cầu.

Ông A Dần cho biết hiện ông nhận được rất nhiều lời đặt hàng từ các đơn vị thu mua, họ ngỏ ý muốn cọc tiền trước nhưng ông không giám nhận bởi ông không biết là có thể để phần cho họ được không vì ngay sau khi khai thác các củ sâm được cạnh tranh trả giá, thậm chí các nhà thu mua phải tranh giành để có được. Ngay cả các mối thân thiết, lâu năm ông A Dần cũng chỉ báo thời vụ thu hoạch sâm chứ cũng không dám nhận tiền trước của ai bao giờ.

Dãy núi sâm ngọc linh 

Ông A Dần cho biết vào vụ thu hoạch rộ (thường là giữa năm và trước Tết) người dân trong xã sẽ lên rừng đào sâm để bán lấy tiền tiêu, mua sắm Tết hoặc đổi sâm Ngọc Linh lấy xe máy, ô tô, bộ bàn ghế mới…Ông thổ lộ: “nhiều khi chúng tôi không phải đào sâm nữa mà các đơn vị thu mua sâm sẽ trực tiếp đến thu hoạch”.

Tùy theo trọng lượng, năm tuổi mà các củ sâm sẽ có giá khác nhau. Thời điểm trước Tết ông A Dần có thể thu được số tiền lên đến 10 tỷ từ việc bán sâm Ngọc Linh.

Tuy nhiên không phải do giá trị cao mà ông A Dần và các hộ gia đình nơi đây bón thúc để sâm Ngọc Linh lớn nhanh mà các cây giống đều được trồng sâu trên đỉnh núi Ngọc Linh, tuân thủ theo kỹ thuật canh tác mà bà con được hướng dẫn.

kỹ thuật canh tác sâm ngọc linh

Cây giống sâm Ngọc Linh thích hợp trồng ở độ cao 1.7000m trở lên (so với mực nước biển) trên núi sâm Ngọc Linh, sâm trồng nhưng được sinh trưởng trên núi, trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Vườn sâm được người dân theo dõi chặt chẽ và bảo vệ nghiêm ngặt để tránh thú dữ, chuột ăn hoặc bị kẻ trộm đào.