Cao răng là gì? Cao răng hình thành như thế nào?

Vấn đề chăm sóc răng miệng không phải ai cũng quan tâm và vệ sinh sạch sẽ đúng cách thường xuyên. Chính vì vậy mới hình thành các vấn đề về răng như sâu răng, viêm nha chu,….Cao răng thường được nhắc tới nhiều và cần phải làm sạch nó. Vậy cao răng là gì, hình thành như thế nào? Mời bạn theo dõi nội dung bài viết bên dưới để làm rõ điều này.

Cao răng là gì? 

Việc vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ giúp cho chúng ta có hơi thở thơm tho, hàm răng sạch sẽ. Thế nhưng nếu bạn lười đánh răng và vệ sinh không đúng cách thì rất dễ hình thành cao răng. Cao răng ở đây chính là các chất màu trắng đục hoặc vàng nhạt hay bám vào chân răng, cổ răng. 

Cao răng nếu mới hình thành thì có thể dùng tay cậy ra được, còn để lâu thì bám rất chắc và khó lấy bằng tay thường. Cao răng có 2 loại, đó là cao răng thường và cao răng huyết thanh. Không lấy cao răng thường xuyên thì sẽ hình thành các mảng lớn, có mùi hôi và là chỗ cho vi khuẩn tích tụ.

Cao răng hình thành từ mảng bám cặn bã thức ăn thừa trên răng
Cao răng hình thành từ mảng bám cặn bã thức ăn thừa trên răng

Khi cao răng hình thành mảng bám chắc thì đánh răng thông thường hàng ngày không làm sạch được mà phải tới phòng khám để nha sĩ dùng dụng cụ lấy ra. Vệ sinh cao răng xong thì hàm răng sẽ sạch sẽ, thơm tho và sáng màu hơn.

Cao răng hình thành như thế nào?

Sau khi chúng ta ăn thức ăn xong khoảng 15 phút thì sẽ hình thành nên lớp màng vô khuẩn nằm trên bề mặt răng. Sau đó các màng vô khuẩn này giúp cho vi khuẩn tạo được chỗ bám chắc trên răng. Sau một thời gian thì vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn, dày hơn trở thành mảng bám.

Tồn tại càng lâu thì các mảng bám này bị vôi hóa bởi các hợp chất muối vô cơ khi miệng tiết nước bọt và thêm yếu tố khác, chúng cứng và bám rất chắc trên răng. Các mảng bám nhanh chóng tiến triển thành cao răng và bằng phương pháp đánh răng hoặc chỉ nha khoa không lấy được, chỉ có can thiệp kỹ thuật hiện đại mới đánh bật được chúng.

Nguyên nhân xuất hiện cao răng

Hầu hết cao răng được hình thành từ thói quen vệ sinh răng miệng không thường xuyên, cẩn thận. Ít nhất trong ngày cần đánh răng 2 lần nhưng nếu bạn ăn uống nhiều lần mà không làm sạch cặn thức ăn chắc chắn sẽ có nhiều cao răng hơn.

Các nguyên nhân chính dẫn tới cao răng:

 • Thói quen không vệ sinh răng miệng sạch sẽ thường xuyên
 • Không có thói quen dùng chỉ nha khoa làm sạch sẽ các kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển mạnh
 • Ăn thức ăn ngọt, uống nước ngọt nhiều cũng góp phần nhanh hình thành các mảng bám
 • Chải răng hàng ngày sai cách cũng không đánh bật hết cặn thức ăn thừa, vi khuẩn. Lâu dần các mảng bám sót lại hình thành cao răng vì vôi hóa.

Tác hại của cao răng là gì?

Cao răng hình thành trong răng miệng và gây nên nhiều hệ lụy mà chắc chắn không ai mong muốn. Cụ thể đó là những tác hại gì thì rangsu.com.vn sẽ nêu cụ thể dưới đây cho mọi người nắm bắt: 

Cần phải lấy cao răng để tránh bị viêm răng
Cần phải lấy cao răng để tránh bị viêm răng
 • Cao răng hình thành mảng bám màu vàng, nâu khiến cho răng xấu, trông không sạch sẽ
 • Gây cản trở cho việc vệ sinh răng miệng, có đánh cũng khó sạch nếu như đã bám lâu ngày
 • Dễ gây nên tình trạng hơi thở có mùi hôi khiến cho người đối diện nói chuyện cảm thấy khó chịu
 • Cao răng chính là nơi để các loại vi khuẩn trú ngụ lâu dài và gây nên các bệnh lý về răng miệng nguy hiểm. Các vi khuẩn ở cao răng sẽ thúc đẩy lên men đường trong thức ăn hình thành axit và hợp chất có axit để khiến men răng hỏng, rồi sâu răng.
 • Vi khuẩn trong các mảng cao răng còn có thể khiến răng bị viêm
 • Để lâu không vệ sinh sạch sẽ thì vôi răng hình thành các mảng bám lớn, lấn xuống dưới chân răng, đẩy tụt lợi gây viêm và làm rụng răng
 • Cao răng có thể gây kích ứng vùng nướu bị sưng, nhức, đau, chảy máu,…
 • Nhiều trường hợp cao răng còn còn khiến cho răng miệng bị viêm nha nhu, mô nha yếu đi, ảnh hưởng tới các răng còn lại bị hỏng

Như vậy có thể thấy rằng cao răng không chỉ khiến cho răng mất thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Chính vì thế không thể xem nhẹ việc lấy cao răng ra khỏi răng sạch sẽ thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm:

Lấy cao răng có đau hay không?

Hiện nay mọi người cần lấy cao răng có thể tới bất cứ phòng khám, bệnh viện nào hầu như đều cung cấp dịch vụ này. Quá trình làm cao răng nhanh chóng, trung bình diễn ra trong khoảng 30-60 phút đồng hồ. Với kỹ thuật hiện đại, nha sĩ có tay nghề sẽ đảm nhiệm lấy cao răng với sự hỗ trợ của nhiều máy móc, dụng cụ.

Lấy cao răng xong hàm răng sạch sẽ hơn
Lấy cao răng xong hàm răng sạch sẽ hơn

Việc lấy cao răng không hề đau, các nha sĩ có sử dụng thuốc tê để tiện cho việc làm sạch từng kẽ và bề mặt răng. Vì thế nên mọi người an tâm là lấy cao răng không gây đau đớn như tưởng tượng. Sau khi lấy xong cao sẽ thấy răng miệng sạch sẽ, hơi thở thơm tho hơn. 

Câu hỏi cao răng là gì đã được rangsu.com.vn giải đáp chi tiết, giờ đây mọi người đã biết nếu chưa lấy vôi răng thì nên sắp xếp thời gian đi lấy sớm nhé. Định kỳ 6 tháng một lần nên đi kiểm tra sức khỏe răng miệng để đảm bảo mình có hàm răng chắc khỏe nhé. Dental Center Care là một địa chỉ khám và lấy cao răng uy tín mời bạn ghé sử dụng dịch vụ.

Viết một bình luận