Cầu răng là gì? Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Cầu răng là gì? Làm cầu răng sứ thì dùng được trong vòng bao lâu? Đây đều là những thắc mắc của người đang gặp vấn đề về răng miệng và muốn lựa chọn hình thức cầu răng. Phương pháp này có ưu và nhược điểm riêng cũng như phù hợp với từng trường hợp nhất định. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ trong bài viết này nhé.

Cầu răng là gì?

Cầu răng là một biện pháp mà các nha sĩ lựa chọn để thay thế cho răng bị mất của bệnh nhân. Cầu răng nâng đỡ và dán vào các răng tự nhiên ở bên cạnh răng hỏng. Cầu răng bao gồm có 2 mão răng sử dụng ở 2 đầu khoảng bị mất răng và chiếc răng giả được lắp ở giữa 2 mão răng này. 2 mão răng gắn trên răng trụ và răng giả đóng vai trò là nhịp cầu nối.

Nếu mất răng sẽ gây mất thẩm mỹ và khó khăn cho việc ăn uống chính vì thế mà người bị hỏng răng sẽ tìm biện pháp để lắp vào vị trí trống đó. Khi làm cầu răng sẽ giúp cho bệnh nhân đảm bảo được vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng, tự tin khi nói cười và giao tiếp.

Khái niệm cầu răng là gì?
Khái niệm cầu răng là gì?

Hàm răng giả đảm bảo cho bệnh nhân có thể cắn, nhai thức ăn như bình thường, giữ các răng xung quanh và răng đối diện nguyên ở vị trí đó. Nếu bệnh nhân có điều kiện thì bao giờ cũng tốt hơn là làm hàm tháo lắp với trường hợp chỉ mất một chiếc răng hay vài chiếc.

Thông thường thì ở các phòng khám thời gian làm cầu răng mất khoảng 2-3 lần. Lần đầu tiên thì nha sĩ sẽ mài một phần men và ngà của 2 chiếc răng bên cạnh răng đã mất. Nha sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng để phác họa và chế tạo cầu răng chuẩn xác, sau này dùng đúng khớp và cân đối với chiếc răng đối diện.

Cầu răng cố định sẽ gắn vào chiếc răng thật nằm bên cạnh răng bị mất. Bao gồm nhịp cầu thay cho chiếc răng bị mất và các mão răng sẽ gắn vào răng thật đã được mài nhằm nâng đỡ cho cầu răng chắc chắn.

Lý do làm cầu răng

Sau khi giải đáp cầu răng là gì, chúng ta tìm hiểu về lý do làm cầu răng. Việc làm cầu răng không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn bảo vệ hàm răng, giúp cho bệnh nhân có thể ăn uống, nhai thực phẩm dễ dàng hơn. Chưa kể nếu mất đi răng hàm thì phần má của bạn sẽ bị hóp vào và khuôn mặt già dặn hơn nhiều nên lắp thêm cầu răng vào mặt sẽ trông trẻ đúng tuổi.

Làm cầu răng khắc phục tình trạng mất răng
Làm cầu răng khắc phục tình trạng mất răng

Chính vì lý do đó mà người ta muốn làm cầu răng để đảm bảo bảo vệ sức khỏe răng miệng. Mỗi chiếc răng có một vị trí, nhiệm vụ khác nhau nên lúc mất răng mà lực đè lên nướu, mô miệng có thể làm cho người bệnh mệt mỏi, đau nhức, mất ăn mất ngủ, sút cân, tinh thần mệt mỏi. Do vậy làm cầu răng cũng đảm bảo cho nướu và mô ổn định trở lại. 

Việc lắp thêm cầu răng giúp cho người bệnh có đủ răng trong hàm và việc phát ra âm thanh không bị gặp vấn đề. Điều này rất cần thiết với người làm công việc giao tiếp, cần giọng nói trong trẻo hoặc liên quan tới giọng hát. Vậy là bạn đã giải đáp được câu hỏi có nên làm cầu răng sứ không rồi.

Có thể bạn quan tâm:

Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Rất nhiều khách hàng thắc mắc là khi làm cầu răng sứ xong thì sử dụng được bao nhiêu lâu. Theo các nha sĩ chia sẻ cầu răng sứ có bền không thì sau khi phục hình xong mà người dùng bảo vệ, giữ gìn an toàn đúng cách thì tuổi thọ lên tới hàng chục năm. Đồng thời cũng còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng như cơ địa, tình trạng hàm răng,…

Cầu răng sứ

Vậy cầu răng sứ là gì? Ưu điểm của loại này là chất lượng tốt và phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Nhưng thường thì thời gian sử dụng cầu răng này không lâu, chừng 4-5 năm là viền răng sứ xuất hiện  màu đen, xanh hơi mất thẩm mỹ. 

Cầu răng sứ sử dụng được 4-5 năm
Cầu răng sứ sử dụng được 4-5 năm

Cầu răng sứ không kim loại Cercon

Cercon là một chất liệu tốt sử dụng cho hàm răng mang lại yếu tố thẩm mỹ cao. Cầu răng này được sản xuất với việc sử dụng công nghệ hiện đại, máy tính hỗ trợ nên mang lại độ chính xác cao, không bị đen viền nướu, màu sắc tự nhiên như răng thật, không bị oxy hóa và đổi màu xấu.

Răng sứ cercon có độ bền, độ uốn cong tốt, không lo bị nứt gãy. Khi lắp sản phẩm này thì tuổi thọ trung bình lên tới 10 năm sử dụng, bỏ chi phí một lần được rất lâu đỡ phải đi lại làm răng nhiều lần đau nhức.

Ngoài ra thì độ bền của cầu răng sứ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa mà bạn nên biết để tránh việc thắc mắc: 

  • Vị trí răng bị hư hỏng
  • Địa chỉ làm cầu răng, tay nghề của nha sĩ có tốt không
  • Mô răng thật của bệnh nhân có bị yếu trầm trọng
  • Cách người bệnh tự chăm sóc răng miệng hàng ngày sạch sẽ.

Như vậy, rangsu.com.vn đã giải đáp cho mọi người thắc mắc cầu răng là gì và làm cầu răng thì sử dụng được trong khoảng bao nhiêu lâu rồi nhé. Giờ thì bạn chỉ việc tìm địa chỉ làm cầu răng uy tín, tay nghề cao của các nha sĩ để thực hiện mà thôi.

Viết một bình luận