Chụp Mri có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền? Bảo hiểm có chi trả không?

Chụp cộng hưởng từ Mri đang là một phương pháp kiểm tra sức khỏe tốt quát cơ thể để các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác. Nhiều người có thắc mắc chụp Mri có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền? Bảo hiểm có chi trả cho bệnh nhân chụp Mri hay không? Toàn bộ thông tin mọi người phân vân sẽ được rangsu.com.vn giải đáp trong bài viết bên dưới.

Ưu điểm của chụp cộng hưởng từ Mri

Phương pháp chụp cộng hưởng từ được áp dụng kỹ thuật hiện đại để tầm soát toàn bộ tình trạng cơ thể. Máy chụp Mri không sử dụng tia X nên độ an toàn cao và cho hình ảnh rõ nét. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ làm cơ sở để các bác sĩ chẩn đoán tình trạng cụ thể mà người chụp đang gặp.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ Mri
Phương pháp chụp cộng hưởng từ Mri

Phương pháp Mri có nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

  • Chụp Mri cho hình ảnh rõ nét, đa mặt phẳng giúp việc chẩn đoán bệnh chuẩn xác
  • Phương pháp cộng hưởng từ không có bức xạ và không xâm lấn cơ thể, an toàn cho bệnh nhân
  • Thời gian chụp nhanh chóng, chỉ khoảng 30-40 phút. Sau đó các bác sĩ có kết quả phim chụp sẽ tiến hành chẩn đoán ngay và thông báo cho bệnh nhân cùng người nhà biết.

Chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm chi trả hay không?

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại, yêu cầu kỹ thuật cao nên chi phí thực hiện khá đắt đỏ. Chi phí thực hiện ở các bệnh viện, phòng khám vào khoảng 1.800.000đ trở lên. 

Về chụp Mri thì có giá dịch vụ hiện hành cụ thể là:

  • Chụp MRI không sử dụng chất tương phản. Giá chụp MRI 1.745.000 đồng.
  • Chụp MRI có sử dụng chất tương phản. Giá chụp MRI 2.336.000 đồng.

Nhiều người có chung thắc mắc là không biết chụp Mri bảo hiểm có chi trả không? Theo quy định của bảo hiểm y tế có thông tin về chụp cộng hưởng từ. Cụ thể: 

Chụp cộng hưởng từ có bảo hiểm được hỗ trợ % chi phí
Chụp cộng hưởng từ có bảo hiểm được hỗ trợ % chi phí

Theo thông tư số 15/2018/TT-BYT có quy định, thống nhất giá dịch vụ khám – chữa bệnh bảo hiểm y tế được áp dụng cho bệnh nhân thực hiện tại cơ sở y tế. Và tại phụ lục III được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC có nêu rõ về việc bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ chi trả cho phương pháp thăm khám bệnh nào. 

Theo quy định từ thông tư thì trong số 88 dịch vụ y tế điều chỉnh áp dụng bảo hiểm y tế chi trả có chụp cộng hưởng từ. Vì thế các bệnh nhân có thể chiểu theo quy định để xem bảo hiểm y tế chi trả cho chụp Mri bao nhiêu.

Có thể bạn quan tâm:

Chụp Mri có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Thắc mắc của nhiều người bệnh về chụp Mri có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền? Theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014 có quy định về chi phí trả cho bảo hiểm cho chụp cộng hưởng từ tại điểm d, Khoản 1, Điều 22. Cụ thể như sau:

  • Người tham gia bảo hiểm y tế đúng tuyến hay có giấy chuyển tuyến khi chụp Mri sẽ được bảo hiểm chi trả tới 80% chi phí
  • Người tham gia bảo hiểm y tế trái tuyến thì mức chi trả y tế với tuyến tỉnh là hỗ trợ 48%, đối với tuyến trung ương hỗ trợ 32%.
  • Người tham gia bảo hiểm y tế khám trái tuyến và không điều trị tại bệnh viện chụp Mri thì sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí chụp Mri.

Như vậy rangsu.com.vn đã nêu rõ được việc chụp cộng hưởng từ có bảo hiểm được chi trả bao nhiêu. Bạn có thể tính ra được số tiền dựa trên mức chi phí chụp cộng hưởng từ cụ thể tại bệnh viện, cơ sở tế mình lựa chọn.

Chẳng hạn: Chi phí chụp cộng hưởng từ của bạn hết 2.000.000đ. Bạn sử dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến khi chụp Mri thì sẽ được hỗ trợ tới 80%. Có nghĩa bạn chỉ còn phải thanh toán cho bệnh viện số tiền chụp cộng hưởng từ là 400.000đ. Tham gia bảo hiểm y tế mang lại nhiều quyền lợi cho bệnh nhân.

Mọi người lưu ý rằng bảo hiểm chi trả cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ trong trường hợp bác sĩ thăm khám và chỉ định. Còn đối với trường hợp người bệnh tự tới phòng khám, bệnh viện yêu cầu được sử dụng dịch vụ chụp Mri thì phải thanh toán chi phí theo nhu cầu. 

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ chụp Mri có được giảm không?

Bên cạnh bảo hiểm y tế thì hiện nay người dân cũng tham gia bảo hiểm nhân thọ nhiều hơn. Chính vì thế mới nảy ra các thắc mắc về việc tham gia bảo hiểm nhân thọ mà chụp Mri có được hỗ trợ hay không? 

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có % hỗ trợ chi phí chụp Mri
Tham gia bảo hiểm nhân thọ có % hỗ trợ chi phí chụp Mri

Điều này còn tùy thuộc vào quy định và các thỏa thuận mà khách hàng ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đó. Vì thế mọi người nên đọc rõ các quy định trong hợp đồng về chi trả viện phí nội ngoại trú chi tiết nhằm bảo vệ quyền lợi cho mình. Và qua đó cũng cần nắm bắt rõ nếu được chi trả thì bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ bao nhiêu, áp dụng ở những cơ sở y tế nào.

Những thông tin trên bài viết của rangsu.com.vn đã giải đáp cho mọi người thắc mắc về chụp Mri có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền cụ thể. Bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ đều có chi trả cho bệnh nhân chụp Mri nếu trong trường hợp có quy định rõ. Vì thế bạn nên tham khảo trước và làm theo hướng dẫn để được hỗ trợ giảm bớt chi phí nhé. 

Viết một bình luận