Chụp Mri là gì? Chụp Mri răng hết bao nhiêu tiền?

Ngày nay khi nhiều người muốn tìm tới các trung tâm chăm sóc răng để tìm hiểu về phương pháp chụp Mri. Vậy chụp Mri là gì, quy trình cụ thể của phương pháp này? Bảng giá chụp Mri răng hết bao nhiêu tiền thì chúng ta cùng với rangsu.com.vn cụ thể ở bài viết này.

Chụp Mri là gì?

Phương pháp chụp Mri là gì? Chụp Mri là phương pháp chụp cộng hưởng từ hiện đại sử dụng máy móc tân tiến để các bác sĩ chẩn đoán bệnh. Chụp ra thông tin về cơ thể để bác sĩ làm cơ sở xây dựng phác đồ điều trị bệnh gặp phải. 

Chụp cộng hưởng từ đang là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán y khoa ra nhiều bệnh. Hình thành nên các hình ảnh giải phẫu cơ thể nhờ vào từ trường và sóng radio. Mri được áp dụng để chụp gần như mọi cơ quan trong cơ thể.

Chụp cộng hưởng từ Mri
Chụp cộng hưởng từ Mri

Máy tính nhận được kết quả chụp cơ quan trong cơ thể dưới dạng tín hiệu. Sau đó máy sẽ xử lý thông tin và thu được hình ảnh trên màn hình rõ nét, bác sĩ sẽ lấy kết quả để chẩn đoán bệnh. Hình ảnh nhận được sắc nét, có thể tái tạo thành hình 3D. 

Được biết phương pháp chụp cộng hưởng từ không sử dụng tia X quang, không xâm lấn vào cơ thể. Cách thức chụp này hoàn toàn an toàn với sức khỏe của bệnh nhân được chỉ định chụp.

Quy trình chụp MRI cụ thể diễn ra như thế nào?

Chụp Mri là một phương pháp hiện đại, được sử dụng ở các bệnh viện, cơ sở y tế khám chữa bệnh. Máy sẽ do các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp điều hành để chụp Mri cho người bệnh. Thời gian chụp phương pháp này mất khoảng 20 – 90 phút. 

Trước khi chụp

Khi người bệnh được chỉ định chụp cộng hưởng từ thì cần phải nêu rõ cho bác sĩ các tình trạng hiện tại của cơ thể mình. Như vậy bác sĩ mới xác định cách thức chụp phù hợp và tránh các sự cố mắc phải. Bệnh nhân cần nói rõ với bác sĩ các vấn đề sau:

  • Các bệnh lý mạn tính đang mắc phải như hen suyễn, bệnh gan, thận yếu,…
  • Khi bệnh nhân mới thực hiện xong ca phẫu thuật
  • Dị ứng với thực phẩm hay thành phần nào của thuốc
  • Đang mang thai
  • Trồng răng Implant.

Tiếp sau đó bác sĩ sẽ yêu cầu loại trang phục và trang sức có từ tính trên cơ thể xuống để chụp Mri không bị ảnh hưởng. Đối với người trồng răng Implant sử dụng răng bọc kim loại thì phải tháo ra bọc kim loại ra. 

Trong lúc chụp cộng hưởng từ

Khi chụp Mri thì các bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch cơ thể để giúp nhìn rõ cấu trúc trong cơ thể. Sau đó thì người bệnh nằm vào trong máy Mri có dây đai giữ nằm yên và kiểm qua cơ thể.

Chụp Mri toàn thân kiểm tra sức khỏe
Chụp Mri toàn thân kiểm tra sức khỏe

Sau khi chụp

Thường thì sau khi chụp cộng hưởng từ, bệnh nhân sẽ hơi có hiện tượng choáng nhẹ cần nghỉ ngơi thư giãn tới khi tỉnh táo trở lại. Các bác sĩ sẽ nhìn vào hình ảnh quét Mri để đưa ra phương pháp điều trị bệnh cho từng người.

Có thể bạn quan tâm:

Chụp Mri có phải là phương pháp áp dụng chuyên chụp răng?

Sau khi hiểu về chụp Mri là gì thì nhiều người băn khoăn có thể chụp cho răng không? Phương pháp chụp cộng hưởng từ thường áp dụng cho khám sức khỏe toàn thân và các bộ phận quan trọng trong cơ thể. Bao gồm chụp Mri não, tim mạch, các cơ quan khác như gan, thận, xương khớp, tử cung, …Phương pháp Mri này không chỉ định dành riêng cho chụp răng miệng.

Chụp răng sẽ áp dụng phương pháp Panorama
Chụp răng sẽ áp dụng phương pháp Panorama

Nếu bạn muốn chụp toàn bộ hình ảnh răng miệng thì các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp chụp Panorama. Cách thức chụp X Quang toàn răng miệng để phát hiện các vấn đề đang xảy ra như viêm răng, răng sâu, xương gặp vấn đề, viêm nha chu, hỏng tủy,….Vì vậy bạn nên tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ tư vấn chi tiết.

Chụp Mri bao nhiêu tiền?

Như đã phân tích ở trên cộng hưởng từ không phải là phương pháp được chỉ định phù hợp cho chụp răng miệng. Vậy chụp Mri giá bao nhiêu tiền? Còn giá chụp Mri hiện nay ở các bệnh viện, phòng khám sẽ dao động từ  1,800,000 – 2,500,000 VNĐ hoặc cao hơn.

Chi phí dịch vụ còn tùy thuộc vào đơn vị, đời máy, công nghệ áp dụng là 0.5Tesla; 1.5Tesla hay 3.0Tesla, vị trí chụp là gì. Nếu chụp cộng hưởng từ toàn thân thì giá có thể lên tới 10,000,000 VNĐ. Vậy là mọi người đã có câu trả lời chụp Mri hết bao nhiêu tiền rồi.

Còn nếu bạn tham khảo phương pháp chụp X quang Panorama toàn răng thì giá sẽ rẻ hơn. Trung bình tham khảo chi phí tại các phòng khám hiện nay vào khoảng 100.000 – 300.000đ/lần chụp. Bạn nên tìm hiểu rõ về các phương pháp áp dụng với từng bộ phận trong cơ thể để biết được tình trạng sức khỏe ra sao.

Những thông tin rangsu.com.vn đã giải đáp cho độc giả hiểu rõ chụp Mri là gì? Đồng thời giải đáp được chụp Mri có áp dụng cho răng miệng hay không. Chi phí chụp Mri răng hết bao nhiêu tiền cũng đã có câu trả lời. Dental Center Care là phòng khám răng uy tín với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nha sĩ chuyên môn giỏi. Bạn muốn thăm khám răng toàn diện thì liên hệ với Dental Center Care.

Viết một bình luận