#7 Dấu hiệu nhận biết bệnh Viêm Nha Chu cần biết

Thực tế bệnh về răng miệng là thường gặp nhất, hầu hết mọi người tới thời điểm nào đó thì sẽ xuất hiện các vấn đề khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là viêm nha chu. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh viêm nha chu là gì? Hãy để rangsu.com.vn nêu rõ các dấu hiệu của bệnh này.

Nha chu là gì?

Nha chu là tổ chức xung quanh răng của con người làm nhiệm vụ chống đỡ, lưu giữ răng chắc chắn trong xương. Bộ răng khỏe mạnh sẽ được giữ trong hàm xương bởi: xương ổ răng, dây chằng, nướu răng. Phần nướu này sẽ ôm vừa vặn sát lấy từng chiếc răng để bảo vệ các mô dễ nhạy cảm ở dưới ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập làm hại răng. 

Bệnh viêm nha chu chính là bệnh của tổ chức xung quanh răng gặp vấn đề. Loại bệnh này xảy ra khó phổ biến ở nhiều người, ở mọi độ tuổi và giới tính. Thế nhưng gặp nhiều nhất là người trên 40 tuổi khi đề kháng kém và ở người có ý thức răng miệng kém hơn.

Xem thêm: cách chữa viêm nha chu răng tại nhàviêm nha chu uống thuốc gì

Viêm nha chu là bệnh về nướu gây đau nhức

Viêm nha chu không chú ý để chăm sóc sẽ nhanh chóng phát triển nặng thêm và ảnh hưởng trầm trọng tới chức năng nhai cả răng, và cảm vấn đề thẩm mỹ, hơi thở cũng hôi khó chịu. Về lâu thì nha chu làm cho hàm răng đau nhức khó chịu, phát nóng người và cũng ảnh hưởng không ít tới sinh hoạt và cuộc sống.

Các dạng của bệnh nha chu

Viêm nha chu có nhiều giai đoạn phát triển bệnh  khác nhau. Dưới thống kê của các bác sĩ thì viêm nha chu được phân thành 2 nhóm bệnh chính, đó là:

  • Bệnh viêm lợi: Viêm lợi xảy ra khá phổ biến, đây là tình trạng viêm lợi thông thường, viêm lợi ở lứa tuổi dậy thì, viêm nướu triển dưỡng,…
  • Bệnh viêm nha chu:Bệnh viem nha chu thanh thiếu niên, viêm nha chu ở người lớn tuổi,…uổi…

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm nha chu

Bệnh viêm nha chu đi từ tình trạng nhẹ tới nặng, ở thời gian đầu thì các dấu hiệu khó nhận biết. Do vậy bạn cần phải theo dõi cẩn thận tình trạng răng miệng thì mới phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời, tránh bị nặng thêm. Nếu bị nặng thì bệnh viêm nha chu còn có thể phải can thiệp tiểu phẫu khá đau và lâu lành.

Cụ thể 7 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm nha chu là: 

1. Đối với người ít vệ sinh răng miệng hoặc thi thoảng vệ sinh lại không đúng cách nên nhìn ở răng sẽ có các mảng bám vi khuẩn lắng đọng nhiều ở các rãnh lợi, vôi răng, ở đó chứa nhiều vi khuẩn. Ăn nhiều mà quên không đánh răng hay vệ sinh răng, cạo vôi thì mảng bám dày lên vàng làm cho tình trạng viêm lợi trầm trọng. Nhìn răng xuất hiện các chấm đen, ố màu, lợi bị viêm sưng lên, chảy máu.

Các mảng bám dính đầy trên các kẽ răng

2. Bệnh viêm nha chu dấu hiệu lợi nhiễm trùng sẽ có màu đỏ sậm, căng phồng lên, sờ nhẹ vào thấy lỏng lẻo và đau nhức, răng ê buốt. Khi tác động bên ngoài vào thì dễ chỗ sưng bị chảy máu, hay khi ăn cơm nhai, đánh răng cũng đau xót.

3. Dấu hiệu viêm nha chu nặng hơn là mô lợi lỏng leo không bám chặt vào chân răng như trước kia, bạn sẽ thấy miếng lợi đó đỏ lên và bong ra. Khi ăn thì dễ bị dắt thức ăn vào đó.

Lợi bị viêm sưng tấy đỏ

4. Khi bị viêm nha chu thì điều hầu hết mọi người đều mắc phải đó là hơi thở có mùi hôi. Mùi của thức ăn, mùi của vi khuẩn làm tổ, mùi của cao răng, mùi của các ổ viêm có mủ. Điều này khiến cho người bị bệnh cảm thấy tự ti lười giao tiếp, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và cuộc sống, công việc.

5. Khi bị viêm nha chu thì rõ ràng lợi yếu nên ăn uống cũng ngại, ăn vào là xót và đau nhức, chảy máu. Vì thế mà người bệnh chán ăn và cảm thấy mệt mỏi.

6. Nếu để tình trạng bệnh viêm kéo dài thì còn dẫn tới tình trạng răng bị tấn công dẫn tới lung lay, răng bị di chuyển lệch và thừa ra, cách xa nhau. Vì thế mà hàm răng trở nên không khít đều, lại còn ố vàng mất thẩm mỹ.

7. Dấu hiệu nha chu lan rộng ra phạm vi các răng khác thì làm cho miệng đỏ nóng, đau nhức, thậm chí khiến cho người bệnh thấy khó chịu và phát sốt. Vì thế mà răng lợi phải hết sức chú ý kẻo tới lúc bị hỏng răng là phải áp dụng biện pháp thay răng mới.

Có thể bạn quan tâm: chữa viêm nha chu bằng phương pháp dân gianchữa viêm nha chu bằng thuốc nam

Diễn biến quá trình bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu có nhiều giai đoạn tiến triển bệnh theo tuần tự từ nhẹ tới nặng hơn. Bạn có thể theo dõi được diễn biến bệnh với 4 giai đoạn chính ở dưới đây: 

Giai đoạn 1: Hình thành các mảng bám

Giai đoạn này thì vi khuẩn bắt đầu tích tụ nhiều ở dưới chân chăng, viền lợi, các kẽ răng, các mảng bám này gọi là vôi răng. Lúc này nhìn kỹ thì người bệnh thấy các mảng bám ố vàng, màu đen chấm chấm nhưng có lẽ không thấy đáng lo.

Giai đoạn 2: Bắt đầu viêm nhiễm

Nếu không chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì các mảng bám dày hơn. Chính vôi răng sẽ kích thích nướu khiến vi khuẩn tấn công làm nướu bị sưng phồng, nhạy cảm, đau nhức và dễ bị chảy máu khi đánh răng, ăn uống, xỉa răng.

Giai đoạn 3: Hình thành các túi nha chu

Giữa răng và nướu xuất hiện các túi nha chu tức là các túi mủ. Lúc đầu thì màu đỏ đâm sưng phồng, sau đó có màu vàng bên trong chứa vi khuẩn, mủ nguy hại. Bạn sờ vào thấy mềm mềm và đau nhức.

Giai đoạn 4: Răng và ổ xương răng đã bị phá hủy

Vi khuẩn sinh sôi, tích tụ nhiều và phát triển mạnh mẽ trong môi trường răng miệng. Do đó viêm nha chu bị nặng sẽ phá hủy khung xương ổ răng, làm cho răng lung lay, xê dịch vị trí, răng bị thưa, lợi tụt xuống và dễ bị tổn thương. Thậm chí để lâu bệnh còn làm hư răng hoàn toàn.

Viêm nha chu bị nặng sẽ dẫn tới hỏng răng nên hãy cẩn thận
Viêm nha chu bị nặng sẽ dẫn tới hỏng răng nên hãy cẩn thận

Trên đây bài viết của rangsu.com.vn đã nêu rõ 7 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm nha chu gửi độc giả đang quan tâm biết rõ. Mọi người nắm được từng dấu hiệu ở các giai đoạn thì sẽ biết để đi khám bác sĩ sớm và điều trị nhanh khỏi hơn.

Viết một bình luận