Mão răng là gì? Phân loại chi tiết các loại Mão Răng tốt nhất 2021

Trong nha khoa thì có nhiều loại răng giả làm cho các bệnh nhân gặp vấn đề về răng miệng như mão răng, cầu răng, bọc răng sứ….Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng tốt cho bệnh nhân. Nhiều người thắc mắc về mão răng là gì, các loại mão răng được sử dụng phổ biến thì bài viết của rangsu.com.vn sẽ giải đáp.

Mão răng là gì?

Giải đáp mão răng là gì? Mão răng còn gọi chụp răng – chính là việc phục hồi nha khoa của các bác sĩ tiến hành bọc quanh răng và dán xê măng chuyên ngành vào phần răng đó. Làm mão răng được chỉ định trong trường hợp một cái rắn bị nứt, có miếng trám cũ bị hỏng hay sâu răng nặng.

Việc chụp răng làm bảo vệ kết cấu răn còn lại, củng cố răng chắc chắn và giúp cho bệnh nhân tự tin hơn với nụ cười của mình. Khi xác định mình cần phải làm mão răng thì ít nhất bạn cần phải tới bác sĩ nha khoa vài lần. Cụ thể để làm những điều này:

Khái niệm mão răng là gì?
Khái niệm mão răng là gì?
  • Nha sĩ sẽ cạo phần sâu ra khỏi răng, mài chiếc răng theo hình dạng vừa vặn để làm chụp
  • Lấy dấu răng đó làm mẫu khuôn làm chụp
  • Đúc khuôn răng và lắp vào trong miệng cái mão tạm thời bằng chất liệu yêu cầu.
  • Sau đó vài lần bệnh nhân sẽ tới khám, nha sĩ lấy mão tạm thời ra thử để chỉnh lại. Sau cùng sẽ chỉnh mão vĩnh viễn vào đúng vị trí chiếc răng đó.

Bọc mão răng có tác dụng gì?

Ngành nha khoa ngày càng phát triển mang tới nhiều sản phẩm tuyệt vời cho bệnh nhân sử dụng. Mão răng là một sản phẩm rất tốt để bảo vệ răng cùng nhiều lợi ích khác như sau:

Sử dụng mão răng để bảo vệ chiếc răng yếu
Sử dụng mão răng để bảo vệ chiếc răng yếu
  • Sử dụng mão răng để bảo vệ chiếc răng đã bị yếu đi, vỡ, nứt
  • Dùng để tăng sức đề kháng cho các răng có miếng trám lớn, phục vụ chiếc răng về đúng vị trí của nó, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng
  • Dùng để che đi các răng đã bị xỉn màu nghiêm trọng hoặc mọc sai lệch rất xấu
  • Dùng để bọc lên trụ Implant.

Còn với trẻ em, việc làm mão răng có thể dùng trên răng sữa cho các việc sau:

  • Để cứu được tình trạng răng bị sâu nặng không thể trám được nữa
  • Bảo vệ chiếc răng khỏi nguy cơ bị sâu răng, nhất là trẻ lười vệ sinh răng miệng hàng ngày

Có thể bạn quan tâm:

Phân loại các loại mão răng tốt nhất năm 2021

Hiện nay trong ngành y khoa có nhiều loại mão răng khác nhau cho khách hàng lựa chọn sử dụng theo nhu cầu và tư vấn của nha sĩ cho phù hợp. Rangsu.com.vn sẽ giới thiệu cụ thể sau đây

Mão răng thép không gỉ

Đây là loại mão răng làm bằng thép cao cấp không gỉ được làm sẵn để dùng cho chiếc răng của bệnh nhân. Mão này được dùng tạm thời để bảo vệ răng hoặc lớp trám trong khi chờ đợi làm mão vĩnh viễn. Với trẻ nhỏ thì loại mão này dùng để bao bọc ngoài răng sữa và giữ chiếc răng không bị sâu nặng thêm. Lúc răng sữa rụng thì nha sĩ sẽ tạo chỗ cho răng trưởng thành và mão răng khi đó cũng rung theo.

Mão răng thép không gỉ
Mão răng thép không gỉ

Mão kim loại

Mão kim loại là loại mão răng gồm hợp kim chứa hàm lượng vàng hay bạch kim cao, hợp kim được mạ. Mão này có tính bền bỉ cao, chịu lực cắn và nhau tốt của hàm răng, tuổi thọ cũng dài nhất. Khi sử dụng mão răng này thì bệnh nhân không lo bị sứt mẻ. Chỉ có điều là sử dụng mão kim loại thì màu sắc không được tự nhiên nên các nha sĩ hay lắp cho răng nằm ở vị trí khuất.

Mão sứ – Titan

Loại mão sứ này có màu sắc giống với răng tự nhiên. Phần kim loại ở dưới mão sứ này khi nhìn kỹ thì bạn sẽ thấy có một đường tối ở viền lợi cho nên nếu lợi bị thoái hóa, bị hở thì ắt sẽ nhìn thấy. Các loại mão sứ titan này thích hợp làm cho răng hàm, cầu răng sứ vì có kim loại sẽ bền bỉ hơn, chịu lực nhau cắn tốt hơn loại khác.

Mão sứ Titan
Mão sứ Titan

Mão răng nhựa

Loại mão răng nhựa làm bằng chất liệu nhựa sẽ không bền bằng các loại khác, cũng dễ bị đụng rồi vỡ. Thực tế chúng dễ bị thoái hóa nhanh theo thời gian nhưng ưu điểm là giá thành rẻ. 

Mão răng toàn sứ 

Loại mão làm bằng sứ cao cấp có màu sắc tự nhiên nhất và có tính thẩm mỹ cao và thích hợp sử dụng cho những người bị dị ứng với chất liệu kim loại. Mão răng này có thể sử dụng cho mọi loại răng.

Mão răng tạm thời

Đây là mão răng sử dụng tạm thời chờ làm mão răng vĩnh viễn. Mão tạo thời này được cấu tạo từ chất liệu nền acrylic hoặc thép không gỉ, các nha sĩ áp dụng cho mọi hình thức phục hồi tạm thời trong khi chờ mão chính chế tạo tại các phòng khám hay bệnh viện.

Vấn đề làm mão răng muốn chất lượng tốt, bền bỉ, hạn chế tình trạng đau nhức thì bạn nên tìm tới các phòng khám, bệnh viện uy tín để thực hiện. Tránh việc sử dụng mão kém chất lượng hoặc gây các vấn đề về răng miệng, tiền mất tật mang cho bệnh nhân thêm lo lắng.

Giờ thì mọi người đã giải đáp được câu hỏi mão răng là gì, trường hợp nào  cần làm mão răng và thị trường có những loại mão răng nào rồi nhé. Mỗi loại mão răng sẽ có đặc điểm riêng và phù hợp với những tình trạng nhất định. Bạn có thể tìm hiểu thêm để lựa chọn tại các phòng khám nha khoa cùng với sự tư vấn thêm của nha sĩ.

Viết một bình luận