Tư Vấn: Nên làm Cầu Răng Hay Implant khi bị mất răng

Mất răng là một tình trạng xảy ra ở nhiều người khiến cho người mắc phải khó khăn trong việc ăn uống, mất tự tin khi giao tiếp. Hiện nay khi công nghệ y khoa phát triển đã có nhiều phương pháp phục hồi chỉnh răng để thêm răng mới vào vị trí đã mất. Vì thế mới xảy ra câu hỏi nên làm Cầu Răng Hay Implant khi bị mất răng. Chúng ta cùng tìm câu trả lời trong bài viết này.

So sánh giữa làm cầu răng hoặc trồng răng Implant?

Theo các bác sĩ nha khoa có chuyên môn giỏi nói rằng khi bệnh nhân bị mất răng thì có 3 phương pháp hiện tại để phục hồi răng bị mất. Bao gồm có làm cầu răng, răng tháo lắp và trồng răng Implant. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu – nhược điểm cụ thể. Thế nhưng trong đó trồng răng Implant là hiện đại, tân tiến nhất với ứng dụng công nghệ mới

Về làm cầu răng

Trong trường hợp người bệnh bị mất một răng thì bạn lựa chọn phương pháp cầu răng sứ sẽ phải mài 2 bên cạnh kề cạnh răng mất đó. Sau đó thì bác sĩ sẽ phải làm cầu bao gồm có 3 răng liên kết với nhau chụp lại vào vị trí răng bị mất đó. Phương pháp này vẫn được nhiều người lựa chọn bởi phương thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng không phải chờ đợi quá lâu.

Chưa kể chi phí để thực hiện làm cầu răng cũng tương đối rẻ chỉ dao động từ vài triệu đồng. Cách làm cầu răng sứ có thể áp dụng cho hầu hết các vị trí răng trong khoang miệng, gồm răng hàm, miễn rằng 2 răng kề cạnh răng đã mất khỏe mạnh, không bị bệnh nặng. 

Phương pháp làm cầu răng sứ
Phương pháp làm cầu răng sứ

Sau khi sử dụng cầu răng sứ thì vẻ đẹp thẩm mỹ cũng tự nhiên như thật. Người dùng thoải mái ăn nhai các loại thức ăn bình thường, chăm sóc cẩn thận thì độ bền của sản phẩm này dao động từ 7 đến 10 năm. 

Tuy nhiên, nhược điểm có thể thấy được là nha sĩ sẽ phải tiến hành kiểm tra và mài 2 răng bên cạnh răng đã mất. Khi răng 2 bên bị mài để chụp răng sứ thì bản chất răng thật bị yếu đi, hay ê buốt và nếu không chăm sóc cẩn thận có thể bị lung lay, viêm răng. 

Chưa kể biến chứng nếu bệnh nhân không giữ gìn như bị tiêu xương hàm, tụt nướu khi làm cầu răng. Hai bên má bị hóp vào và trông già đi đáng kể là điều mà ai cũng không mong muốn. 

Cầu răng sứ phải chăm sóc hết sức cẩn thận và đúng cách vì cũng dễ bị viêm nhiễm và gây nên tình trạng hôi miệng. Cầu răng sứ thường áp dụng cho trường hợp bệnh nhân mất một hoặc một vài răng chứ không sử dụng cho tình trạng mất toàn hàm hoặc răng số 7. 

Về trồng răng Implant

So sánh ở trên thì có thể thấy được các nhược điểm của cầu răng sứ được khắc phục ở trồng răng Implant. Cách thức trồng răng công nghệ mới này phục hồi răng bị mất qua việc cấy trụ Implant thay thế chân răng và chụp răng sứ lên trên. Như vậy bác sĩ nha khoa không phải mài 2 răng bên cạnh răng đã mất, không ảnh hưởng tới răng khác.

Làm răng Implant với chất liệu sứ ở trên tự nhiên đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ như thật. Cấy răng Implant này có độ bền bỉ cực kỳ cao lên tới hơn 20 năm hoặc vĩnh viễn cả đời, trong khi cầu răng sứ chưa tới 10 năm sử dụng.

Trồng răng Implant còn ngăn chặn được các tình trạng nguy hiểm như tiêu xương hàm, lão hóa khuôn mặt do má bị hóp vào khi mất răng và giảm nguy cơ bị biến chứng cho bệnh nhân về răng miệng. Với sự phát triển của y học và trang thiết bị hiện đại thì cấy ghép răng Implant còn áp dụng được trong mọi trường hợp mất răng. 

Phương pháp trồng răng Implant
Phương pháp trồng răng Implant

Nếu mất răng toàn hàm thì có thể sử dụng răng Implant All-on-4 hoặc Implant All-on-6. Điều mà làm cầu răng sứ không thực hiện được với mọi trường hợp, chính vì thế mà số lượng khách hàng chọn cấy ghép răng nhiều hơn hẳn.

Tuy nhiên với phương pháp này cũng có một số nhược điểm nữa. Đó là khách hàng cần chọn địa chỉ cấy răng uy tín, tay nghề bác sĩ cao để thực hiện cho an toàn bởi cách thức thực hiện yêu cầu kỹ thuật khó và trang thiết bị hiện đại. Thời gian điều trị răng Implant kéo dài tới 4-6 tuần nếu bệnh nhân đủ điều kiện làm hoặc kéo dài từ 3-9 tháng với bệnh nhân không đủ răng và cần điều trị thêm bệnh khác về răng.

So với phương pháp làm cầu răng sứ thì cấy ghép Implant đạt được hiệu quả bền vững lâu dài và ít các biến chứng về sau. Vì thế nên khách hàng cứ cân nhắc thật kỹ  nên làm Cầu Răng Hay Implant để chọn ra cách mà hợp với tình trạng răng miệng của mình nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Vậy nên làm Cầu Răng Hay Implant?

Như đã phân tích ở phần bên trên có thể thấy được rõ ràng các ưu điểm và nhược điểm của phương pháp làm cầu răng và trồng răng Implant. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn đang phân vân giữa 2 phương pháp này thì có thể đọc thêm sự tư vấn sau đây của các bác sĩ nha khoa giỏi chuyên môn nhé

Làm cầu răng hay trồng răng Implant thì hơn?
Làm cầu răng hay trồng răng Implant thì hơn?

Đối tượng thích hợp với trồng răng bằng cầu răng

Để thực hiện được việc trồng răng bằng phương pháp làm cầu răng sứ thì bệnh nhân phải mài 2 răng ở 2 bên răng bị mất. Như vậy có nghĩa chỉ áp dụng với người bệnh mất 1 hoặc 1 vài răng, phải còn lại các chiếc răng kề cạnh chắc khỏe để làm cầu bắc qua. Nếu bệnh nhân mất cả loạt răng hoặc cả hàm thì không thực hiện được phương thức này.

Đối tượng thích hợp với cấy ghép implant

Người bị mất răng áp dụng được phương pháp trồng răng Implant là hầu như người nào cũng được, trừ khi bệnh nhân đang gặp bệnh nặng về răng miệng thì phải điều trị đã. Cấy ghép này có thể trồng răng cho người bị mất một, một vài hoặc mất cả hàm răng hoàn toàn không cần các răng kề cận khỏe mạnh.

Người có nhu cầu trồng răng cũng có thể cân nhắc về chi phí thực hiện

Việc phục hồi bằng cầu răng sứ thì chi phí thực hiện thường sẽ thấp hơn so với cấy ghép bằng Implant. Còn chi phí thực hiện Implant cao hơn nhưng lại kéo dài được trên 20 năm và có thể dùng được suốt đời. Vậy thì cũng rất đáng cho bệnh nhân lựa chọn trồng răng Implant phải không.

Trên đây là những thông tin tổng hợp khái quát giúp cho mọi người giải đáp được nên làm Cầu Răng Hay Implant khi bị mất răng. Cẩn trọng hơn thì mọi người nên tới phòng khám nha khoa để bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp và an toàn nhất.

Viết một bình luận