Niềng răng có chụp Mri được không? Có ảnh hưởng gì không?

Niềng răng đang là một trong những phương pháp thẩm mỹ răng nhiều ưu điểm được đông đảo mọi người lựa chọn. Cũng có một số trường hợp khi niềng răng rồi thì cơ thể có vấn đề bác sĩ chỉ định cần chụp cộng hưởng từ. Lúc đó có người thắc mắc niềng răng có chụp Mri được không? Ảnh hưởng ra sao? Hãy cùng rangsu.com.vn giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Niềng răng có chụp Mri được không? 

Chụp Mri hay còn có tên gọi chụp cộng hưởng từ được chỉ định chụp trong hệ thống máy hiện đại để quét ra những thông tin chi tiết về cơ thể. Từ đó có hình ảnh chụp được chi tiết để các bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh cụ thể của người chụp. 

Theo cơ chế hoạt động của máy Mri thì sẽ có từ trường cực kỳ mạnh, gấp 10 lần so với từ trường của Trái Đất. Vì thế nên khi chụp Mri các kỹ thuật viên sẽ thông báo cho người chụp cần phải tháo hết các đồ vật bằng kim loại trên người ra. Ví dụ như đồng hồ, kẹp tóc, trang sức, kính, thiết bị trợ thính,…

Niềng răng có chụp Mri được không còn tùy vào loại niềng
Niềng răng có chụp Mri được không còn tùy vào loại niềng

Nhiều người thắc mắc vậy chụp Mri có phải tháo niềng răng hay không thì câu trả lời còn tùy vào chất liệu niềng răng của bạn là gì. Nếu niềng răng sử dụng chất liệu kim loại thì phải tháo ra để đảm bảo an toàn và cho kết quả chụp cộng hưởng từ chuẩn xác. Với lực hút từ trường mạnh trong máy có thể làm biến dạng hoặc di lệch niềng răng bằng kim loại gây nguy hiểm. 

Phương pháp niềng răng là cách thức thẩm mỹ sử dụng mắc cài, dây cung để tạo lực dịch chuyển răng về vị trí như mong muốn. Duy trì suốt thời gian dài thì người niềng răng sẽ có được hàm răng đẹp, đều, khít như mong muốn.

Theo các bác sĩ chia sẻ thì việc chụp Mri có phải tháo niềng răng ra hay không còn tùy vào việc khí cụ sử dụng niềng. Chẳng hạn như khâu sử dụng kim loại thì nhất định không giữ lại khi chụp Mri được sẽ nguy hiểm.

Do vậy, khi xác định đi chụp Mri thì người bệnh phải thông báo rõ cho bác sĩ về các tình trạng của cơ thể mình chi tiết. Như vậy các bác sĩ mới có thể đưa ra biện pháp phù hợp nhất cho từng người.

Tìm hiểu các loại niềng năng phổ biến hiện nay

Niềng răng có chụp Mri được không còn tùy thuộc vào chất liệu sử dụng thẩm mỹ. Hiện nay phương pháp thẩm mỹ niềng răng hiện nay có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại lại có đặc điểm, cấu tạo, chất liệu riêng nên mọi người cần tìm hiểu rõ để xác định có phải tháo ra khi chụp Mri. Vì thế để đảm bảo có vấn đề gì xảy ra thì mọi người có thể cân nhắc chọn một trong số các cách niềng răng phù hợp nhất nhé:

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài kim loại truyền thống có mặt từ lâu và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Đối với những người gặp vấn đề răng hô, răng lệch, khấp khểnh, răng thưa thì sẽ tìm tới niềng răng mắc cài kim loại. Mắc cài gồm dây cung cố định trong rãnh mắc nhờ thun buộc lại. Thun chỉnh nha để kéo dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

Sử dụng mắc cài kim loại có 2 kiểu thông dụng là mắc cài thường và mắc cài tự buộc. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng để khách hàng lựa chọn sử dụng theo nhu cầu.

Niềng răng bằng kim loại
Niềng răng bằng kim loại

Niềng răng kim loại này rút ngắn thời gian chỉnh nha hơn, mắc cài giúp khớp cắn không bị xáo trộn, gương mặt không thay đổi nhiều. Chỉ có nhược điểm là mắc cài kim loại không có tính thẩm mỹ cao.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ sử dụng mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp. Chính vì chất liệu sứ có màu trắng tự nhiên nên khi đeo lên răng không bị lộ ra đang chỉnh nha, đảm bảo tính thẩm mỹ. Lực tác động của mắc cài sứ ổn định hơn lên răng và chất liệu này không gây kích ứng cho cơ thể. Chỉ có nhược điểm là mắc cài sứ chỉnh nha lâu hơn so với niềng răng kim loại.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong đang là cách thức hot để đặt mắc cài cố định vào mặt trong của răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Phương pháp này áp dụng cho nhiều vấn đề về răng. Nhược điểm là khi niềng răng với mắc cài trong tạo cảm giác vướng víu, khó ăn uống hơn. Việc vệ sinh răng miệng khó khăn nên cũng vì thế mà dễ mắc bệnh về răng miệng.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Phương pháp niềng răng trong suốt mới trong thời gian gần đây và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao, không khiến người dùng tự ti trong giao tiếp. Bệnh nhân sẽ dùng chuỗi khay trong suốt trong toàn bộ thời gian niềng. Mỗi người sẽ được thiết kế khay riêng biệt phù hợp với bộ răng của mình. 

Với cách thức niềng này thì người dùng có thể tự tháo lắp khay tại nhà để vệ sinh răng miệng. Sử dụng Invisalign có tính cố định cao không gặp vấn đề bung mắc cài hoặc dây cung, cũng không làm tổn thương khoang miệng.

Niềng răng trong suốt Invisalign
Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng không mắc cài Clear Aligner

Phương pháp niềng răng không mắc cài giúp răng di chuyển dịch về vị trí như mong muốn. Người dùng sẽ sử dụng khay trong suốt trong toàn quá trình niềng nên người ngoài khó nhận biết ra. Clear Aligner có thể tháo lắp khay dễ dàng vệ sinh và thuận lợi ăn uống. 

Chất liệu của loại niềng răng này an toàn và thân thiện với cơ thể. Chỉ có điều phương pháp này được ứng dụng kỹ thuật cao, mức giá cũng tương đối đắt đỏ nên cũng không phải ai thực hiện được.

Sau khi tham khảo nội dung của bài viết thì có lẽ mọi người đã hiểu rõ được niềng răng có chụp Mri được không rồi nhé. Nếu là mắc cài dùng khay trong suốt cao cấp thì không phải tháo niềng. Còn nếu sử dụng mắc cài kim loại thì khi chụp Mri buộc bệnh nhân phải tháo ra ngoài để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Viết một bình luận