Trang chủ > Wiki > Cẩm nang sức khỏe > Sử dụng thuốc tránh thai có tác dụng phụ không?

Sử dụng thuốc tránh thai có tác dụng phụ không?

By admin Published 17/12/2018

Thuốc tránh thai đã và đang trở thành một biện pháp vô cùng quen thuộc với phụ nữ ngày nay, độ tuổi dùng thuốc cũng ngày một trẻ hơn. Không chỉ là ở những phụ nữ đã lập gia đình mà nhiều thiếu nữ trẻ tuổi bây giờ cũng dùng đến. Do đó, câu hỏi sử dụng thuốc tránh thai có tác dụng phụ không đang rất được quan tâm.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai không còn xa lạ gì với phụ nữ hiện nay

Thuốc tránh thai là gì

Thuốc tránh thai là viên uống có chứa hàm lượng các nội tiết tố cực cao để giảm nguy cơ bị mang thai ngoài ý muốn khi không dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai tổng hợp, thuốc tránh thai khẩn cấp gần như có hiệu quả ngăn ngừa mang thai lên đến 100% khi dùng theo đúng hướng dẫn.

Ngoài ra, thuốc tránh thai còn có thể mang đến một số lợi ích khác như là kiểm soát mụn, điều chỉnh – giảm đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt, giảm hội chứng PMS (tiền kinh nguyệt).

Sử dụng thuốc tránh thai có tác dụng phụ không

Những người mới chỉ sử dụng thuốc tránh thai lần đầu thường có chung thắc mắc là “Sử dụng thuốc tránh thai có tác dụng phụ không?”. Câu trả lời là có, cũng giống như những loại thuốc khác, thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ.

Lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm

Lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm

Ra máu âm đạo

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều gây ra tình trạng âm đạo bị ra máu, thường là trong 3 tháng đầu khi dùng thuốc. Khi dùng đến vỉ thứ 3, hiện tượng này giảm rõ rệt. Tuy nhiên, nếu bị ra máu nhiều hơn 3 ngày khi đang dùng thuốc thì nên đi khám bác sĩ.

Buồn nôn

Lần đầu sử dụng, hầu hết mọi người đều sẽ có cảm giác buồn nôn. Nguyên nhân là do estrogen trong cơ thể tăng vượt mức gây ra kích ứng dạ dày. Lượng estrogen của thuốc tránh thai càng lớn thì càng gây buồn nôn nhiều. Nhưng không cần quá lo vì hiện tượng này chỉ xảy ra trong vài ngày đầu là hết hẳn.

Đau đầu

Theo tạp chí “Sản Phụ Hoa Kỳ” công bố kết quả nghiên cứu vào năm 2005, hầu như phụ nữ nào cũng bị đau đầu khi uống thuốc tránh thai vào năm đầu tiên, nhất là những loại thuốc có thành phần estrogen-progestin. Đến tháng tiếp theo, tình trạng đau đầu sẽ dần được cải thiện và biến mất. Nếu bị đau đầu kéo dài hơn, nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Có nguy cơ bị trầm cảm

Thành phần nội tiết tố của thuốc tránh thai cũng có thể trở thành chất truyền dẫn làm mất cân bằng thần kinh, gây nguy cơ trầm cảm. Đặc biệt là những người đã từng bị trầm cảm thì không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tùy theo sức khỏe và cơ địa của từng người mà sử dụng thuốc tránh thai có tác dụng phụ hay không, ít hay nhiều. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thì tác dụng phụ xảy ra sẽ càng nghiêm trọng hơn, về lâu dài không tốt cho sức khỏe. Tốt hơn là vẫn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn khác.

Xem nhiều bài viết hay về sức khỏe đời sống khác tại đường dẫn sau: https://diendankhoedep.com/wiki/cam-nang-suc-khoe/

Nguồn: Tổng hợp – CTV Hồng Ngọc