Thuốc kháng sinh là gì? Tác dụng của kháng sinh

Hiện nay, con người ngày càng mắc nhiều loại bệnh hơn, các loại vi khuẩn cũng bùng phát mạnh mẽ hơn, nếu không kịp thời ngăn chặn thì chỉ viêm nhiễm nhẹ cũng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Kể từ khi thuốc kháng sinh ra đời, tình trạng đó đã được cải thiện dần nhưng hơn 30 năm qua, vẫn chưa có thêm loại kháng sinh mới nào cả. Vậy, Thuốc kháng sinh là gì, tác dụng của kháng sinh ra sao. Dưới đây là các thông tin quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu của mình.

Thuốc kháng sinh là gì

Thuốc kháng sinh vô cùng quen thuộc với cuộc sống của con người hiện tại

Thuốc kháng sinh là gì

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được chiết xuất từ các loại nấm và vi sinh vật có khả năng kìm hãm, tiêu diệt sự phát triển một cách đặc hiệu của vi khuẩn, vi sinh vật có hại cho cơ thể. Ngoài ra, thuốc kháng sinh còn gây tác động lên cấp độ phân tử ngay tại vị trí quan trọng, hoặc quá trình phản ứng, phát triển của vi khuẩn để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Với công nghệ hiện đại ngày nay, các loại thuốc kháng sinh được chiết tách và sản xuất thành dạng viên rất tiện lợi, dễ uống.

Tác dụng của kháng sinh

Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá hủy cấu trúc hoặc triệt tiêu khả năng vi khuẩn sinh sản. Tùy theo loại khác sinh mà có những tác động cụ thể khác nhau.

Kháng sinh diệt khuẩn ngay lập tức

Các kháng sinh này còn được gọi là thuốc diệt khuẩn (bactericidal), ví dụ như cephalosporin hay penicillin, có thể trực tiếp tấn công vào thành tế bào làm vi khuẩn không thể tiếp tục lây bệnh hay xâm hại cơ thể người nữa.

ùy loại kháng sinh mà có tác dụng khác nhau đến việc tiêu diệt vi khuẩn

Tùy loại kháng sinh mà có tác dụng khác nhau đến việc tiêu diệt vi khuẩn

Các loại kháng sinh khác

Kháng sinh như erythromycin, tetracycline thì không tiêu diệt vi khuẩn mà chỉ ngăn chặn, kìm hãm vi khuẩn tăng trưởng, sinh sản. Do đó thường được gọi là “thuốc kìm hãm vi khuẩn”. Loại này ngăn không cho vi khuẩn hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể người, chặn khả năng sinh sôi và phân chia. Khi không đủ số lượng vi khuẩn gây bệnh, chúng sẽ bị chính hệ miễn dịch của con người tiêu diệt.

Đặc điểm của kháng sinh

Mỗi loại kháng sinh chỉ có thể tác động lên một số loại vi khuẩn nhất định. Có loại kháng sinh phổ rộng, tiêu diệt được nhiều loại vi trùng khác nhau trong cơ thể, nhưng cũng có loại kháng sinh chỉ hiệu quả với một số loại vi khuẩn nhất định. Chưa có loại kháng sinh nào tiêu diệt được tất cả các loại vi khuẩn. Do đó, tùy theo tình trạng của cơ thể, thông qua các phép thử nước tiểu, máu…. mà bác sĩ mới kê đúng loại kháng sinh để cho ra hiệu quả chính xác được.

Kháng sinh hiện nay còn có thể xem là các hợp chất hóa học, không chỉ diệt khuẩn hữu hiệu bằng liều lượng thấp mà có thể dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Kháng sinh chỉ chống lại vi sinh vật, vi khuẩn chứ không có tác dụng với các bệnh gây ra do nấm hoặc virus.

Thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn

Kháng sinh còn góp phần giảm thiểu các bệnh nhiễm trùng

Những lưu ý khi dùng kháng sinh

Kháng sinh rất quen thuộc với con người, nhưng để sử dụng kháng sinh an toàn, hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ thì cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây.
Chỉ nên dùng kháng sinh tối đa 2, 3 lần / ngày, tuyệt đối không uống quá liều, tùy tiện uống hoặc tự ý dừng uống mà không có sự chỉ định của bác sĩ vì có thể gây tác dụng phụ.

Khi dùng kháng sinh nên tránh xa bia rượu, thức ăn cay, thức ăn mặn, nhiều dầu mỡ vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Kháng sinh cũng tấn công cả những vi khuẩn có lợi cho đường ruột nên cần bổ sung thêm lợi khuẩn, sữa đông trong các bữa ăn.

Uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày, có thể dùng nước ép từ hoa quả tươi khi dùng kháng sinh để giúp loại bỏ bớt các chất độc hại ra ngoài.

Kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng như yoga để tăng khả năng chuyển hóa, tăng hiệu quả kháng sinh, đồng thời tăng sức đề kháng của cơ thể.

Nếu dùng kháng sinh mà bị tiêu chảy hoặc táo bón thì nên dừng ngay và hỏi ý kiến từ bác sĩ.

Đặc biệt là các đối tượng như bà bầu, trẻ nhỏ, người bị đau họng, viêm phế quản cấp, nhiễm trùng mủ trên da, đau răng, viêm xoang thì không nên dùng kháng sinh, vì không có hiệu quả gì mà còn có thể gây tác dụng ngược.

Với những kiến thức xoay quanh thuốc kháng sinh trên đây, chúc quý độc giả có biện pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả, an toàn hơn cho bản thân và gia đình.

Lưu ý hãy hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, đừng lạm dụng kẻo sau này virut trong cơ thể bạn sẽ kháng lại chất kháng sinh

Viết một bình luận