Trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Theo như thông tin y khoa nhận được thì phương pháp trồng răng Implant hiện nay hiện đại và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Nhưng sau khi thực hiện xong việc trồng răng Implant có chụp MRI được không vì chụp hình thức này sẽ phải hạ kim loại trên người ra ngoài. Chúng ta cùng tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây.

Sau khi trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Chụp MRI hay còn gọi là cộng hưởng từ được áp dụng cho việc chẩn đoán nhiều căn bệnh như thần kinh, u não, chấn thương não, tai biến, xuất huyết não,….Các bác sĩ lựa chọn phương thức chụp này áp dụng cho vùng cổ, cột sống, bụng, xương chậu, cơ xương khớp,…

Hình ảnh chụp từ MRI sắc nét hiển thị rõ vấn đề xảy ra với vùng được chụp. MRI có thể được định dạng 3D và không dùng tia xạ nên an toàn với cơ thể con người. Các bác sĩ chuyên môn thường sử dụng phương pháp chụp này để đánh giá được các căn bệnh khó mà khám với dụng cụ khác không đáp ứng được.

Theo cơ chế hoạt động của máy chụp cộng hưởng từ này thì mọi người có thể hình dung được rằng nam châm từ trường có tính hút kim loại. Theo như cách thức kiểm tra truyền thống thì bệnh nhân trước khi vào phòng chụp thì cần phải bỏ ra vật dụng, trang sức kim loại, hợp kim ra khỏi cơ thể. 

Trồng răng Implant có thể chụp MRI được
Trồng răng Implant có thể chụp MRI được

Trụ Implant được làm từ chất liệu kim loại. Chính vì thế khiến nhiều người lo lắng trồng răng Implant có chụp MRI được không, trụ có bị hút đi không hoặc bị loại đi không. Tuy nhiên, mọi người có thể an tâm là việc cấy Implant hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc chụp MRI, vẫn thực hiện chụp bình thường mà không phải tháo trụ ra.

Và đương nhiên khi đeo trụ ở lại thì người bệnh chụp MRI cũng không bị tác động làm sai lệch kết quả. Các trường hợp chụp MRI thực tế cho thấy độ an toàn cao khi bệnh nhân có răng Implant, không có vấn đề gì xảy ra cả.

Cơ quan y tế nổi tiếng của Mỹ có thống kê các biến chứng xảy ra khi chụp cộng hưởng từ như chấn thương, bỏng,…Tuy nhiên, không có biến chứng hay sự cố nào do việc bệnh nhân trồng răng Implant mang lại cả.

Hiện tại phương pháp cấy răng Implant hiện đại và an toàn được đông đảo bệnh nhân trên toàn thế giới áp dụng. Răng trồng tồn tại lâu dài hoặc chăm sóc tốt thì còn mãi mãi vì thế bạn muốn lựa chọn thì quyết định nhé.

Vì sao chụp MRI phải tháo kim loại nhưng không tháo Implant?

Có lẽ còn khá nhiều người băn khoăn vấn đề khi chụp cộng hưởng từ mà bác sĩ yêu cầu bệnh nhân bỏ kim loại nhưng vẫn để Implant lẽ vì sao lại thế. Cụ thể hình thức phục MRI là sử dụng sóng từ trường và sóng radio. Các nguyên tử hydrogen bên trong cơ thể bị tác động của từ trường, sóng radio sẽ hấp thụ và giải phóng năng lượng RF.

Quá trình này diễn ra có máy móc thu nhận, xử lý và chuyển tín hiệu sang dạng hình ảnh để bác sĩ nhìn rõ chẩn đoán bệnh. Nhiều người nghĩ rằng trụ Implant làm từ kim loại nhưng thực chế thì trụ làm răng này cấu tạo từ Titanium – loại hợp chất làm từ nhóm nghịch từ.

Do vậy khi sử dụng máy chụp MRI thì Titanium này không bị hút bởi từ trường của nam chất nên không gây ra nhiễu loạn thông số và gây nguy hiểm cho người bệnh. Kết quả chụp MRI vẫn chính xác với người bệnh.

Trụ Implant làm từ titanium nên không ảnh hưởng tới chụp MRI
Trụ Implant làm từ titanium nên không ảnh hưởng tới chụp MRI

Có thể bạn quan tâm:

Lời khuyên với bệnh nhân trồng răng implant và đi chụp MRI

Vẫn biết rằng việc bệnh nhân đã thực hiện trồng răng Implant có thể đi chụp cộng hưởng từ không vấn đề gì. Thế nhưng để đảm bảo cao nhất độ an toàn thì mọi người nên áp dụng theo lời khuyên sau từ bác sĩ chuyên khoa:

Cấu tạo của răng Implant này với 3 thành phần chính, đó là chân răng làm từ titanium, phần răng giả kết nối ở trên. Nếu phần răng giả ở trên bọc kim loại hoặc titan 4% thì có thể bác sĩ yêu cầu phải tháo răng chụp phía trên trụ Implant ra. Việc tháo chụp răng ở trên ra thì cũng đơn giản thôi không ảnh hưởng tới chân răng.

Sau khi bác sĩ tháo chụp ra để chụp cộng hưởng từ xong thì bạn có thể nhờ bác sĩ vặn lại để sử dụng như bình thường. Thực hiện việc tháo răng bên trên thì bác sĩ nên sử dụng cách vặn healing, cover screw vào bảo vệ lỗ implant. 

Chụp MRI nếu có răng bọc kim loại khi trồng Implant phải tháo ra
Chụp MRI nếu có răng bọc kim loại khi trồng Implant phải tháo ra

Nếu bạn dùng răng sứ hoàn toàn chụp trên trụ Implant thì không phải tháo ra khi chụp MRI. Bởi vì răng sứ không có từ tính, không có kim loại nên hoàn toàn an tâm khi vào phòng chụp.

Mọi tình trạng răng miệng của mình thì khi người bệnh đi thăm khám phải báo rõ ràng, cụ thể cho bác sĩ điều trị bệnh. Như vậy các bác sĩ có thể nắm bắt được tình trạng để lựa chọn phương thức thăm khám và chữa trị phù hợp.

Rangsu.com.vn đã tổng hợp thông tin y khoa quan trọng để giải đáp cho mọi người hiểu rõ việc đã trồng răng Implant có chụp MRI được không. Tùy từng trường hợp trồng răng Implant với chất liệu gì thì bác sĩ thăm khám sẽ hướng dẫn cho người bệnh thực hiện theo. Bởi vậy bạn an tâm không phải tháo hoàn toàn trụ Implant trong hàm xương ra ngoài đâu nhé.

Viết một bình luận