Trồng răng Implant có niềng răng được không?

Sau khi người bệnh thực hiện phương pháp trồng răng Implant có niềng răng được không? Theo lời khuyên từ bác sĩ cho bệnh nhân thì nên trồng răng Implant trước hay là niềng răng trước? Có lẽ đây là thắc mắc của nhiều người đang gặp vấn đề về răng miệng. Và bài viết của rangsu.com.vn sẽ giải đáp cho bạn thông tin này.

Trồng răng implant có niềng răng được không?

Phương pháp trồng răng Implant đã trở nên phổ biến hiện nay được xem như cách khắc phục tình trạng mất răng, mang lại bộ răng chắc khỏe và có vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Trụ Implant được cấy cố định vào xương hàm, răng cấy vào chắc chắn và không có khả năng di chuyển giống như răng thật.

Theo chia sẻ của các chuyên gia thì bệnh nhân đã cấy ghép Implant xong có thể niềng răng được hay không còn tùy thuộc vào vị trí cấy nữa. Hầu hết các trường hợp trồng Implant xong thì bệnh nhân khó lòng niềng răng được nữa. 

Chúng ta đều biết việc niềng răng là các nha sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên biệt như mắc cài, dây cung, khay nong hàm,…để gắn vào từng chiếc răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Như vậy thì hàm răng sẽ đều đẹp và có vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn. 

Trồng răng Implant xong khó niềng răng được
Trồng răng Implant xong khó niềng răng được

Bạn có thể thấy được rõ ràng trồng răng Implant và niềng răng trái ngược nhau. Do vậy nếu bệnh nhân đang có ý định niềng răng thì nên hỏi bác sĩ nha khoa tư vấn kỹ lưỡng trước đó, tránh sau khi đã cấy cố định vị trí răng lại hối tiếc.

Một vài trường hợp bệnh nhân có thể niềng răng sau cấy ghép implant:

Trường hợp 1: Quá trình thực hiện việc niềng răng không làm ảnh hưởng tới các răng bên cạnh và đối diện vị trí lắp trụ Implant. Trường hợp mà trụ Implant được lắp vào đúng vị trí đúng kỹ thuật, các bác sĩ nha  khoa thực hiện việc di chuyển các răng xung quanh bằng việc dùng niềng mắc cài cố định hoặc niềng trong suốt. 

Chẳng hạn bệnh nhân niềng ở răng cửa nhưng lại thiếu 1 chiếc răng hàm. Lúc này thì răng hàm đó được lắp răng Implant trước khi tiến hành chỉnh nha. 

Trường hợp 2: đó là sử dụng trụ Implant như điểm neo tác động lực để định vị răng. Bệnh nhân có thể thực hiện việc cấy ghép Implant trước khi thực hiện việc niềng răng. Vậy là mọi người đã được giải đáp trồng răng Implant có niềng răng được không rồi nhé.

Thực hiện niềng răng trước hay trồng răng implant trước?

Các bác sĩ nha khoa đưa ra lời khuyên rằng bệnh nhân nên thực hiện việc niềng răng để đạt vị trí răng như mong muốn, sau đó trồng răng Implant sau. Lúc răng đạt vị trí và vẻ đẹp thì nếu thiếu răng các bác sĩ cũng an tâm trồng răng Implant vào đó mà không phải đắn đo việc dịch chuyển vị trí nữa.

Nên niềng răng trước khi trồng răng Implant
Nên niềng răng trước khi trồng răng Implant

Quan trọng hơn nữa là người muốn thực hiện phương pháp chỉnh nha nên tìm tới cơ sở y tế uy tín, nổi tiếng với bác sĩ giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm thực hiện. Như vậy tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật cao hơn và bệnh nhân sau khi thực hiện sẽ có hàm răng đẹp, chắc chắn, có thể ăn nhai các loại thức ăn như bình thường.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng sau khi đã trồng Implant sẽ như thế nào?

Việc niềng răng sau khi trồng Implant như đã phân tích là không thể áp dụng cho mọi trường hợp. Đối với trường hợp người trồng Implant cả hàm thì bác sĩ thường đưa ra câu trả lời là không niềng răng được. Bởi lúc này vị trí từng chiếc răng được cấy ổn định chắc chắn vào hàm vì thế nên nếu nắn chỉnh cả hàm có thể làm sứt mẻ hoặc trồng lại răng sứ mới.

Chưa kể trong quy trình trồng răng Implant cả hàm thì các bác sĩ nha khoa đã thực hiện việc sắp xếp hàm răng sao cho đều đặn và đẹp nhất có thể. Vì thế sau khi trồng cả hàm cũng không cần thiết phải niềng răng làm gì nữa.

Trường hợp khác là bệnh nhân bị viêm nha chu nặng thì việc niềng răng cũng không thể thực hiện được. Khi răng miệng khỏe mạnh ổn định thì các chiếc răng mới nằm yên trong xương ổ răng, dây chằng, nướu lợi không có nguy cơ gì. Còn nếu viêm nha chu thì nướu  bong khỏi răng, bên dưới sưng tấy mưng mủ không đảm bảo răng chắc chắn mà thực hiện niềng răng được.

Lưu ý chăm sóc răng Implant sau khi niềng răng

Như đã phân tích ở trên thì có một số trường hợp người bệnh niềng được răng sau khi trồng răng Implant. Khi thực hiện xong thành công thì bệnh nhân nên nghe theo hướng dẫn, tư vấn của nha sĩ để đảm bảo cho việc hàm răng chắc khỏe, an toàn. Một số lưu ý về việc chăm sóc răng Implant: 

Chăm sóc răng miệng sau khi trồng Implant cẩn thận
Chăm sóc răng miệng sau khi trồng Implant cẩn thận
  • Sau khi khách hàng thực hiện niềng răng xong tháo ra vẫn nên duy trì thói quen ăn uống khoa học, chăm sóc cẩn thận để không tổn thương răng
  • Bạn nên cắt nhỏ thức ăn, hạn chế ăn đồ cứng, nóng lạnh quá mức hay quá dai để dễ dàng nuốt, giảm bớt áp lực lên hàm răng sau khi mới tháo niềng ra.
  • Tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa để không bị gặp vấn đề về răng miệng.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày, dùng chỉ nha khoa chứ không nên dùng tăm xỉa.

Câu hỏi trồng răng Implant có niềng răng được không đã được giải đáp là có nhưng rất ít trường hợp thực hiện được. Vì thế bạn có ý định làm răng thì nên hỏi bác sĩ chuyên môn tư vấn rồi tiến hành niềng răng trước khi trồng Implant nhé. Các phương pháp này cũng có chi phí thực hiện khá cao nên bạn cũng nên hỏi giá trước để chuẩn bị trước.

Viết một bình luận