Trang chủ > Wiki > Cẩm nang sức khỏe > Uống thuốc bổ mắt nhiều có tốt không?

Uống thuốc bổ mắt nhiều có tốt không?

By admin Published 05/01/2019

Mỗi khi mắt mệt mỏi, thị lực giảm do phải làm việc liên tục, mọi người thường có xu hướng sử dụng thuốc bổ mắt với mong muốn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, một câu hỏi mà hầu như ai cũng băn khoăn là “Uống thuốc bổ mắt nhiều có tốt không?”. Dưới đây là câu trả lời và các thông tin xoay quanh việc sử dụng thuốc bổ mắt.

Thuốc bổ mắt rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Thuốc bổ mắt rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Thuốc bổ mắt là gì

Thuốc bổ mắt là loại thuốc chuyên dùng để tăng cường thị lực với thành phần gồm 4 nhóm thiết yếu: nhóm chất chống oxy hóa, chất chống thái hóa, kháng sinh tự nhiên và nhóm các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Các thành phần này tương tác với nhau để giúp cải thiện thị lực, tăng đề kháng cho mắt, giúp mắt bớt đau nhức, sưng đỏ, chống viêm… khá tương tự với các loại kháng sinh mới hiện nay.

Uống thuốc bổ mắt nhiều có tốt không?

Hiện nay, thuốc bổ mắt được bày bán với rất nhiều lời giới thiệu thu hút như chống khô mắt, làm sáng mắt, ngừa bệnh đục thủy tinh tế, bổ sung chất vitamin và vi lượng để tăng cường thị lực, giảm viêm loét giác mạc….Nhưng thực tế, thuốc bổ mắt chỉ hỗ trợ tăng thêm dinh dưỡng cho mắt, không phòng bệnh và chữa bệnh.

Thuốc bổ mắt không có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh về mắt

Thuốc bổ mắt không có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh về mắt

Rất nhiều người vì chủ quan, khi thấy mắt có vấn đề, mệt mỏi lâu ngày thì hay dùng thuốc bổ mắt. Thậm chí, nhiều cha mẹ còn cho con uống thuốc bổ mắt thường xuyên để ngừa bệnh cận thị. Nhưng không có thuốc bổ mắt nào ngăn ngừa được cận thị hay các bệnh về mắt khác cả. Hậu quả là khi đến bệnh viện khám, tình trạng mắt đã bị nặng hơn, phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để chạy chữa.

Theo các bác sĩ, việc lạm dụng thuốc bổ mắt không tốt cho sức khỏe. Vì đã là thuốc thì ít nhiều sẽ có tác dụng phụ. Nên khi uống thuốc bổ mắt nhiều mà thấy triệu chứng như mắt bị nóng, bị đỏ lên, khó chịu, nhanh mỏi hơn bình thường… thì nên ngưng lại ngay và đến bệnh viện khám để nhận được tư vấn từ bác sĩ.

Thậm chí, dùng thuốc bổ mắt còn làm ảnh hưởng đến cả sức khỏe vì bị thừa các dưỡng chất vì trong thuốc bổ mắt có chứa rất nhiều vitamin. Do đó, người dùng không nên chủ quan, cho rằng chỉ cần uống thuốc bổ mắt là mắt sẽ luôn khỏe mạnh. Thay vào đó, nên tích cực ăn uống hợp lý, siêng tập thể dục thể thao, hạn chế dùng quá nhiều thiết bị điện tử… để đôi mắt bớt mệt mỏi.