Trang chủ > Wiki > Cẩm nang thảo dược > Vì sao sâm ngọc linh Kontum được đánh giá là tốt nhất

Vì sao sâm ngọc linh Kontum được đánh giá là tốt nhất

By admin Published 28/12/2018

Kể từ khi được phát hiện, sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 trên thế giới, được kiểm nghiệm, đánh giá cao với nhiều tác dụng đặc biệt cho cơ thể người. Do đó, nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh ngày một tăng cao. Nổi bật trên hết, là sâm Ngọc Linh được trồng tại Kontum, Quảng Nam, mặt hàng có giá trị rất cao đang được lùng mua và sưu tầm. Chính vì vậy nhiều câu hỏi đặt ra là vì sao sâm ngọc linh Kontum được đánh giá là tốt nhất. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho quý độc giả các thông tin về vấn đề này.

Sâm Ngọc Linh Kontum được coi là quốc bảo của Việt Nam

Sâm Ngọc Linh Kontum được coi là quốc bảo của Việt Nam

Giá trị của sâm ngọc linh tỉnh Kontum

Từ xa xưa, người dân tộc Xê Đăng, sống trên đỉnh Ngọc Linh, Kontum đã biết dùng sâm Ngọc Linh trong đời sống hàng ngày. Cho đến năm 1973, Sâm Ngọc Linh được phát hiện bởi “Ban Dân Y Quân khu 5” khi đang đi điều tra miền núi Kontum, nơi có độ cao 1800m.

Theo nghiên cứu, sâm Ngọc Linh sẽ sinh trưởng, phát triển tốt ở những tán rừng tự nhiên, độ cao 1200 – 2500 mét, độ che phủ ít nhất 70%, đây chính là những điều kiện lý tưởng thuộc khu vực Kon Tum Việt Nam.

Nhận ra được tầm quan trọng của Sâm núi Ngọc Linh, cơ quan chức năng Kontum đã tiến hành bảo tồn, nhân giống tự nhiên. Cho đến nay, ở tỉnh Kontum đã có đến hơn 500 Hecta sâm trồng trên núi Ngọc Linh vô cùng quý giá.

Vì sao sâm ngọc linh Kontum được đánh giá là tốt nhất

Ngày 6/9/2018, tại hội nghị sâm Ngọc Linh tổ chức ở Kontum, thủ tướng đã nói rõ sâm Ngọc Linh là giá trị tinh hoa được đất trời ban tặng, là bản sắc văn hóa, tinh thần dân tộc và là tài sản quý giá của quốc gia. Điều đó chứng tỏ được giá trị to lớn và khẳng định sâm ngọc linh Kontum được đánh giá là tốt nhất với những lý do dưới đây.

Sâm Ngọc Linh Kontum được nhà nước chú trọng bảo tồn và phát triển

Sâm Ngọc Linh Kontum được nhà nước chú trọng bảo tồn và phát triển

Kontum được coi là “Thánh địa” của sâm Ngọc Linh, là khu vực có các điều kiện lý tưởng nhất để sâm Ngọc Linh phát triển. Hơn nữa, được sự quan tâm của Nhà nước và chính quyền địa phương, sâm Ngọc Linh Kontum được bảo tồn, chăm sóc kỹ lưỡng nên luôn có chất lượng rất cao. Ngoài ra còn có Quảng Nam cũng được đánh giá là rất tốt.

Theo T.S Phùng Tuấn Giang, trong sâm Ngọc Linh Kontum có chứa đến hơn 52 loại saponin, cao hơn cả nhân sâm Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Mỹ…. trong đó có 26 loại saponin thường thấy ở các loại sâm khác và 26 loại saponin mới phát hiện ra. Ngoài ra, trong sâm Ngọc Linh Kontum còn có thêm 17 acid amin, 0.1% hàm lượng tinh dầu, 20 khoáng chất vi lượng có lợi cho cơ thể. Xét toàn phần, sâm Ngọc Linh Kontum có giá trị hàm lượng cao hơn sâm Triều Tiên 3 lần, sâm Mỹ và Trung Quốc 2 lần.

Thành phần saponin trong sâm ngọc linh

Với những thành phần tuyệt vời như vậy, Sâm Ngọc Linh mang đến nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể nhưng nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, ăn ngon ngủ ngon, tăng cường trí nhớ, phòng chống mầm bệnh ung thư…..

Chính vì vậy, năm 2016, Sâm Ngọc Linh Kontum được đánh giá là tốt nhất và nhận được chứng nhận sản phẩm quốc gia. Tin rằng sâm Ngọc Linh KonTum sẽ mang đến nhiều thành công tầm vóc Quốc tế đến với dân tộc Việt Nam.

Tìm hiểu thêm bài: Sâm ngọc linh là gì và tác dụng của sâm ngọc linh