Giới thiệu về bệnh viện nhiệt đới trung ương

Bệnh viện nhiệt đới trung ương ( BVNDTW) chuyên khám chữa bệnh và phục hồi chức năng cho các bệnh nhiệt đới, truyền nhiễm. Với cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại, ngang tầm các nước tiên tiến thuộc khu vực, BVNDTW hiện đang đứng đầu ngành, có chuyên khoa truyền nhiễm, nhiệt đới hàng đầu trực thuộc Bộ Y tế. Dưới đây là các thông tin về lịch sử hình thành, chức năng và liên hệ cho những ai đang quan tâm đến bệnh viện nhiệt đới trung ương.

Bệnh viện nhiệt đới trung ương rất nổi tiếng trong việc chữa các bệnh truyền nhiễm

Bệnh viện nhiệt đới trung ương rất nổi tiếng trong việc chữa các bệnh truyền nhiễm

Lịch sử hình thành bệnh viện nhiệt đới trung ương

Gần 1 thế kỷ trước, bệnh truyền nhiễm bùng phát và phát triển với tốc độ cực nhanh. Chính vì vậy nên năm 1911, cơ sở chuyên điều trị cho các bệnh nhân bị truyền nhiễm ra đời tại khu vực Cống Vọng, Hà Đông (nay là Hà Nội), lấy tên là “Bệnh viện lây Cống Vọng”. Năm 1929, bệnh viện mở rộng quy mô, thành bệnh viện đa khoa, kết hợp khám chữa bệnh và là cơ sở để trường Y dược (Khoa Đông Dương) thực hành, lấy tên “Bệnh viện Robin”.

Năm 1930, thành lập khoa truyền nhiễm, đến năm 1945, bệnh viện chính thức lấy tên là “Bệnh viện Bạch Mai”.

Năm 1989, “Viện y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới” được Bộ Y tế thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập ba bộ phận lại với nhau là Khoa Vi Sinh, Khoa truyền nhiễm của bệnh viện Bạch Mai với bộ môn truyền nhiễm của Đại học y Hà Nội.

Năm 2002, viện được tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” vì đã đạt thành tích chống dịch SARS một cách xuất xắc.

Bệnh viện nhiệt đới trung ương có gần 100 năm lịch sử hình thành và phát triển

Bệnh viện nhiệt đới trung ương có gần 100 năm lịch sử hình thành và phát triển

Ngày 30/3/2006, “Bệnh viện truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia” được thành lập.

Ngày 13/11/2009, chính thức đổi tên thành “Bệnh viện nhiệt đới trung ương”, trực thuộc Bộ Y tế.

Chức năng của Bệnh viện nhiệt đới trung ương

Hiện nay, bệnh viện nhiệt đới trung ương có 7 phòng chức năng, 280 giường bệnh, 1 trung tâm đào tạo, 5 khoa cận lâm sàng, 5 khoa lâm sàng với các chức năng, nhiệm vụ chính là chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học, phòng ngừa bệnh, triển khai các ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại vào việc khám chữa bệnh. Với số lượng này, hiện nay bệnh viện vẫn rơi vào tình trạng thiếu hụt trang thiết bị một cách nghiêm trọng.

Cụ thể hơn:

Thực hiện siêu âm, chụp X-quang, cộng hưởng từ, cắt lớp…. đi kèm với nội soi, thăm dò chức năng. Tất cả những chức năng này đều đang đáp ứng nhu cầu tối đa của người bệnh khi đến điều trị tại bệnh viện.

Khám bệnh, điều trị, chăm sóc phục hồi cho các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, ký sinh trùng. Thực hiện đầy đủ các công tác phòng ngừa, khử khuẩn, đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khoa trong việc chống nhiễm khuẩn, xử lý chất thải y tế đúng cách.

Bệnh viện nhiệt đới trung ương đáp ứng đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh

Bệnh viện nhiệt đới trung ương đáp ứng đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh

Cấp cứu cho những bệnh nhân có dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng bằng các thiết bị y tế đặc biệt, nhất là những bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới.
Xét nghiệm miễn dịch, ký sinh trùng, sinh hóa, vi sinh, huyết học, sinh học phân tử…. xác định nguyên nhân, theo dõi diễn biến trong quá trình điều trị.

Giám sát quá trình sử dụng thuốc an toàn, hợp lý theo quy định của Bộ Y tế, cung cấp đầy đủ dược phẩm phục vụ cho điều trị ngoại trú, nội trú…

Giám sát và kiểm tra toàn bộ những trường hợp sử dụng thuốc sao cho hợp lý và an toàn theo quy chế dược chính của Bộ Y tế. Đồng thời cần cung ứng kịp thời và đầy đủ thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế tiêu hao… để phục vụ cho việc điều trị nội – ngoại trú, kết hợp với việc phòng chống dịch và chi viện cho tuyến dưới khi cần.

Thông tin lịch khám bệnh và địa chỉ bệnh viện nhiệt đới trung ương

Nếu có nhu cầu khám chữa bệnh, có thể liên hệ qua:

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3576 3491

Thời gian làm việc:

Từ thứ 2 – thứ 7 hàng tuần: sáng từ 7h30 – 11h30, chiều từ 13h30 – 17h

Ngày chủ nhật nghỉ.

Thông tin lịch khám bệnh và địa chỉ bệnh viện nhiệt đới trung ương

Cho đến nay, Bệnh viện nhiệt đới trung ương luôn là nơi khám, điều trị các bệnh nhiệt đới, truyền nhiễm có chất lượng hàng đầu khu vực và trên toàn quốc. Với khoa học kỹ thuật hiện đại cùng sự tận tâm của đội ngũ bác sĩ, y tá, thời gian qua, bệnh viện nhiệt đới trung ương đã cứu chữa được cho hàng trăm ngàn bệnh nhân và rất được người bệnh tin tưởng.

Viết một bình luận