Chế độ ăn cho người tiểu đường

Tiểu đường, đái tháo đường là căn bệnh gây ra do tình trạng tuyến tụy không tiết ra đủ các hormone insulin làm máu bị tăng cao nồng độ glucose. Đây là căn bệnh mãn tính, nên cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để giải quyết dứt điểm. Bên cạnh việc tích cực làm theo yêu cầu của bác sĩ, chế độ ăn cho người tiểu đường là vô cùng quan trọng để góp phần làm giảm thiểu tình trạng bệnh.

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính xảy ra rất phổ biến hiện nay

Hiểu biết thêm về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, thuộc nhóm bệnh lý nội khoa, xảy ra do chuyển hóa insulin bị rối loạn trong cơ thể làm lượng đường trong máu tăng cao. Đây là loại bệnh mãn tính xảy ra ngày càng nhiều ngày nay, khi mắc phải, cơ thể sẽ bị mất đi khả năng sản xuất, sử dụng hormone insulin.

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, ảnh hưởng đến thận, mắt, thần kinh và tim.

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Khi có chế độ ăn uống khoa học, biết được cần kiêng gì và nên ăn gì, người bệnh sẽ có thể dễ dàng kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng và giảm thiểu tình trạng bệnh hơn.

Chế độ nạp năng lượng

Tùy theo thể trạng, tính chất lao động mà người bệnh tiểu đường có chế độ ăn uống hợp lý:

Người gầy lao động nhẹ nên nạp 35 kcal/kg, lao động vừa nạp 40 kcal/kg, lao động nặng nạp 45 kcal/kg.

Người có cân nặng trung bình nên nạp 30kcal/kg, lao động vừa nạp 35 kcal/kg, lao động nặng nạp 40 kcal/kg.

Người mập nên nạp 25kcal/kg, lao động vừa nạp 30 kcal/kg, lao động nặng nạp 35 kcal/kg.

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Mỗi người nên có chế độ ăn hợp lý theo tình trạng của cơ thể

Chế độ nạp thực phẩm

Chế độ nạp thực phẩm của người tiểu đường phải đảm bảo đủ lipid, protid cho cơ thể. Trong đó, gluxit chiếm 50%, lipid chiếm 35% và protid chiếm 15%. Cụ thể:

Các loại thực phẩm cung cấp gluxit: Gạo 25g, khoai tây 100g, bánh mì 40g, đậu 40g, khoai mì tươi 60g, mì sợi 30g, thơm – táo – chuối – xoài – dâu tây – nho – cam khoảng 20g.

Các loại thực phẩm cung cấp protit: mỗi 100g thịt nạc có chứa khoảng 15 – 18g protit.

Các loại thực phẩm cung cấp lipid: mỗi 100g dầu ăn chứa khoảng 90 – 100g lipid.

Vì vậy, người bị tiểu đường nên ăn nhiều rau củ, trái cây, cua, cá, thịt nạc, tôm. Hạn chế dùng đồ nhiều dầu mỡ, bánh mì, khoai mì, khoai lang, bánh canh, hủ tiếu, cơm. Và không nên nạp mía, đường, cafe, nước hoa quả ép, mứt, sữa, chè….

Với các chế độ ăn cho người tiểu đường nêu trên, nên phân bố lượng calo đều cho mỗi bữa ăn. Chia ra thành nhiều bữa nhỏ, thường là 4 – 6 bữa trong ngày, không được bỏ bữa, nhịn ăn và kiên nhẫn thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Viết một bình luận