Tìm hiểu về Saponin là gì?

Hầu như ai tìm hiểu hoặc đã dùng nhân sâm đều được nghe rằng, trong nhân sâm có chứa đến hơn 30 loại saponin, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Nhưng thực tế, chưa mấy ai hiểu rõ về hoạt chất saponin. Bài viết này sẽ phân tích chi tiết để quý độc giả tìm hiểu về saponin là gì và công dụng của saponin như thế nào.

Saponin là thành phần dưỡng chất quý giá xuất hiện nhiều trong nhân sâm

Saponin là thành phần dưỡng chất quý giá xuất hiện nhiều trong nhân sâm

Saponin là gì?

Saponin là loại hợp chất có tên Ginsenoside, thành phần của nhiều loại thảo mộc có lợi cho sức khỏe con người. Trong hợp chất saponin còn được phân ra thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có những hiệu quả với tác dụng khác nhau. Cụ thể hơn:

Saponin là glycosides, có khả năng tạo bọt, trong đó chứa aglycones polycyclic, là chất gắn liền với chuỗi đường. Thành phần aglycon còn được gọi là steroid (C27), sapogenin, hoặc một dạng triterpene (C30). Ngoài ra, sự kết hợp của sapogenin (kỵ nước, tan trong chất béo) với phần đường ưa nước, tan trong nước cũng tạo ra bọt, làm saponin có vị đắng.

Saponin xuất hiện trong đậu, rau nhất, và nhiều loại thảo mộc. Tuy nhiên, nhân sâm tươi là chứa nhiều loại saponin có lợi nhất, mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Saponin trong nhân sâm mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể con người

Saponin trong nhân sâm mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể con người

Tác dụng của saponin

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh được tác động tích cực của saponin đối với sức khỏe, hệ miễn dịch và các tế bào trong cơ thể con người.

Tăng khả năng miễn dịch

Saponin khi đi vào cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hạn chế sự lây lan, nhiễm trùng.

Giảm Cholesterol

Saponin có sự ràng buộc nhất định với cholesterol và muối mật trong đường ruột để hình thành nên những mixen để giảm bớt và tái ngăn chặn hấp thu cholesterol trong máu.

Chống oxy hóa

Saponin có phần không đường, hoạt động như chất chống oxy hóa để giảm bớt nguy cơ bị mắc các bệnh như tim mạch, ung thư, đồng thời tăng cường hoạt động của các tế bào.

Giảm nguy cơ ung thư

Vào năm 19945, trên “Tạp chí dinh dưỡng” của Mỹ đăng một bài viết về kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy: “Saponin có tác dụng chống đột biến, chống ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư lây lan và phát triển”. Ngoài ra, saponin còn có thể phân bào tế bào ung thư của bệnh bạch cầu.

Trong nhân sâm, saponin còn có khả năng kích thích trao đổi chất, tăng hệ miễn dịch, có lợi cho hệ thần kinh trung ương, tăng khả năng điều hòa cơ thể, làm sạch mạch máu cùng nhiều cơ quan khác.

Chính vì những lợi ích kể trên mà các loại thực vật chứa nhiều saponin luôn được coi là những thảo dược quý giá cho sức khỏe. Không chỉ dùng trong ăn uống, tẩm bổ, saponin còn có vai trò rất lớn trong nghiên cứu Y học, Khoa học và Hóa học để ứng dụng vào việc hỗ trợ cải thiện nhiều loại bệnh tật.

Viết một bình luận