Vì sao bạn bị chảy máu mũi, nguyên nhân là gì?

Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam, dường như ai cũng gặp trong đời, thế nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân là gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những nguyên nhân gây ra chảy máu mũi.

Theo các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy máu mũi. Tuy nhiên, mỗi một nguyên nhân đều có các biểu hiện bệnh khác nhau. Do đó, người bệnh phải thật cảnh giác khi chảy máu mũi.

Hiện tượng chảy máu mũi, chảy máu cam

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy máu mũi

Các nguyên nhân dẫn tới chảy máu mũi

Viêm mũi dị ứng

Ảnh hưởng của các mô dọc theo mũi bị sưng do phản ứng cơ thể bị kích ứng là nguyên nhân chính dẫn đến chảy máu cao. Lúc này, các mao mạch có xu hướng giãn nên sẽ gây ra hiện tượng chảy máu cam. Ngoài nhỏ giọt, máu có thể chảy khi bạn hắt hơi hoặc xì mũi.

Khí hậu khô

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chảy máu mũi. Đặc biệt, với những bệnh nhân bị lệch vách ngăn, khi có luồng không khí đi qua sẽ làm mũi khô, gây kích ứng và xảy ra hiện tượng chảy máu mũi.

Hắt hơi thường xuyên

Việc hắt hơi thường xuyên sẽ gây loét các lớp lót của vách ngăn, đây chính là phần trung tâm giữa hai lỗ mũi. Nếu vách ngăn bị rách hoặc tổn thương sẽ gây chảy máu.

Ngoáy mũi

Những ai có thói quen ngoáy mũi cũng rất dễ chảy máu. Không những vậy, việc ngoáy mũi còn làm rụng lông, ảnh hưởng đến niêm mạc, làm vỡ mạch máu, gây chảy máu. Ngoài ra, thói quen này còn tạo “cơ hội” cho vi khuẩn xâm nhập dễ hơn vào cơ thể dẫn đến nhiễm khuẩn mũi.

Xuất hiện khối u hoặc bị khuẩn xoang

Những trường hợp chảy máu mũi nhưng có mùi hôi hoặc màu thẫm rất dễ là biểu hiện của khối u hoặc nhiễm khuẩn khoang. Bởi vậy, nếu có dấu hiệu này bạn cần đi kiểm tra nội soi, chụp CT để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Tăng huyết áp

Huyết áp tăng cao cũng chính là nguyên nhân dẫn đến chảy máu mũi, đặc biệt ở người lớn tuổi. Huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch cũng tăng, điều này sẽ dễ làm nứt vỡ thành mạch và gây chảy máu mũi, thậm chí xuất huyết đáy, xuất huyết não…

Tăng huyết áp cũng chính là nguyên nhân dẫn đến chảy máu mũi

Tăng huyết áp cũng chính là nguyên nhân dẫn đến chảy máu mũi

Thay đổi sinh lý

Hầu hết những người bị chảy máu mũi do nguyên nhân này thường gặp nhất là ở phụ nữ mang thai, nhất là những người có dấu hiệu cao huyết áp.

Mắc bệnh về máu

Giảm tiểu cầu là một trong những bệnh về máu có thể gây chảy máu cam. Do đó, bạn cần xét nghiệm máu và điều trị kịp thời nếu do nguyên nhân này.

Trên đây là những nguyên nhân gây chảy máu mũi mà bạn có thể chưa biết. Hy vọng với bài viết này sẽ cung cấp thêm cho quý độc giả kiến thức hữu ích để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Viết một bình luận