Triệu chứng của bệnh đột quỵ não

“Tổ chức đột quỵ thế giới” đã công bố một con số vô cùng đáng sợ là có đến 16 triệu ca đột quỵ mỗi năm và 6 triệu ca bị tử vong do đột quỵ trên toàn cầu. Đây là căn bệnh đột ngột, cấp tính với mức độ nguy hiểm cao, có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không ai lường trước được. Chính vì vậy,  mỗi người nên tự trang bị cho mình kiến thức về bệnh và các triệu chứng của bệnh đột quỵ não.

Tình hình bệnh đột quỵ não ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn

Tình hình bệnh đột quỵ não ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn

Bệnh đột quỵ não là gì?

Bệnh đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh xảy ra do các cục máu đông trong mạch máu, hoặc do vỡ mạch máu làm thiếu máu lên não. Khi lưu lượng máu đến não bị gián đoạn, các tế bào não sẽ bị thiếu oxy rồi dần dần chết đi, làm cho não tổn thương, bộ nhớ, khả năng vận động bị giảm sút. Có 2 dạng bệnh đột quỵ: “Xuất huyết não” và “Nhồi máu não”. Xuất huyết não ít xảy ra hơn nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn.

Triệu chứng của bệnh đột quỵ não

Việc nhận biết được những triệu chứng của bệnh đột quỵ não sẽ đóng vai trò quyết định đến khả năng cứu sống tính mạng của người bệnh. Bệnh đột quỵ não không có triệu chứng kéo dài báo hiệu mà chỉ xảy ra rất đột ngột nên cần sớm phát hiện và cấp cứu kịp thời.

triệu chứng đột quỵ não

Nắm vững những triệu chứng đột quỵ não có thể góp phần cứu sống bệnh nhân

Triệu chứng trên khuôn mặt

Mặt đột nhiên hơi thiếu cân xứng, nhân trung lệch qua một bên, miệng méo, nếp mũi ở bên má bị rũ xuống. Đặc biệt là khi cười nói, các dấu hiệu méo và thiếu cân xứng càng thể hiện rõ hơn. Đây là những triệu chứng sắp lên cơn đột quỵ mà người ngoài có thể quan sát thấy được.

Triệu chứng ở thị lực

Khi chính người bệnh cảm thấy giảm thị lực, một mắt hoặc cả hai mắt nhìn bị mờ thì nên tự gọi cấp cứu ngay. Vì dấu hiệu này chỉ có người bệnh nhận ra chứ người ngoài khó có thể biết được.

Triệu chứng qua giọng nói

Bình thường nói chuyện rõ ràng nhưng đột nhiên bị tê cứng môi lưỡi, khó mở miệng, nói ngọng bất thường, phải cố hết sức mới nói được thì hãy ngay lập tức cấp cứu.

Triệu chứng ở tay chân

Nếu đột nhiên tay chân bị tê mỏi, khó thao tác, khó cử động, đi lại bất tiện thì tỷ lệ bị đột quỵ não là khá cao, cũng nên cấp cứu để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Ngoài ra, còn có các triệu chứng nhận thức như là bị rối loạn nhận thức, rối loạn trí nhớ, ù tai, mắt mờ thì nên nhập viện để kiểm tra.

Vì vậy, nếu bạn thấy ai đó có những triệu chứng của đột quỵ não kể trên thì nên đưa đi cấp cứu nhanh nhất có thể.

Bệnh đột quỵ não có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh đột quỵ não có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ não

Có rất nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây ra bệnh đột quỵ não bao gồm:

Do lối sống: Thừa cân, béo phì, lười vận động, uống quá nhiều bia rượu, hút thuốc lá nhiều, dùng chất kích thích.

Do nguy cơ y tế: Bị tiểu đường, nồng độ Cholesterol trong cơ thể quá cao, bị các bệnh về tim, huyết áp cao hơn 120/80 mmHg, gia đình có tiền sử bị bệnh đột quỵ.

Các yếu tố khác như là người trên 55 tuổi dễ bị đột quỵ hơn người trẻ tuổi, đàn ông hay bị đột quỵ hơn phụ nữ, dùng nhiều thuốc ngừa thai, nồng độ estrogen tăng nhanh khi đang mang thai và sinh con….

Mức độ nguy hiểm của bệnh đột quỵ não

Tùy theo kích thước của vùng não bị tổn thương mà người bệnh lên cơn đột quỵ nặng hay nhẹ. Ví dụ, nếu chỉ là bị tê một bên chân hoặc một vùng cánh tay thì chỉ bị vấn đề nhỏ. Nhưng nếu thể hiện ra nhiều triệu chứng nặng hơn thì mức độ nguy hiểm của bệnh đột quỵ  não cũng nghiêm trọng hơn, có thể mất luôn khả năng nói, hoặc tê liệt nửa người vĩnh viễn. Tuy người bệnh đột quỵ có thể phục hồi nhưng đến hơn ⅔ bệnh nhân phải chấp nhận sống chung với di chứng để lại như tê liệt, cơ thể yếu hơn, có vấn đề về thị giác, giao tiếp khó khăn, hay bị rối loạn cảm xúc, trầm cảm….

Chính vì thế nên, việc đề phòng, nhân biết các triệu chứng của bệnh đột quỵ não là kiến thức vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân và cả gia đình. Cố gắng tập thói quen sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, quan tâm đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe kỹ hơn để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Ngoài ra gần đây người dân đang đồn nhau sử dụng: An cung ngưu hoàng hoàn để phòng ngừa về các bệnh tim mạch, tai biến rất hiệu quả.

Viết một bình luận