Trang chủ > Wiki > Cẩm nang thảo dược > Xạ hương là gì?

Xạ hương là gì?

By admin Published 29/01/2019

Xạ hương một trong những dược liệu quý có giá trị “đắt hơn vàng”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được xạ hương là gì? Thông tin bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp độc giả biết rõ hơn về loại dược liệu quý này.

Xạ hương có giá trị về kinh tế rất cao

Xạ hương có giá trị về kinh tế rất cao

Xạ hương là gì?

Xạ hương là dược liệu quý trong Đông y. Xạ hương thực chất là một chất đặc lổn nhổn do hạch ở sát dương vật của loại cầy hương đực, người ta còn gọi là hươu xạ khoảng từ 3 tuổi trở lên.

Loại cầy hương này cao khoảng 50cm, dài từ 75 – 95cm, thân màu vàng gio. Con vật này sống bằng những cây cỏ thơm, nhiều nghiên cứu cho rằng nguồn gốc của xạ là ở những loại cỏ thơm mà cầy hương ăn. Để nhớ đường về, đi đến đầu nó tiết xạ đến đó.

Túi xạ nằm ở phía dưới bụng, gần dương vật, kích thước khoảng 2cm. Thông thường túi xạ sẽ thay đổi, lúc hình dẹt phủ lông lúc hình tròn. Đặc điểm của túi xạ có điểm sâu với đường kính khoảng 5mm, toàn bộ lông đều hướng về điểm này.

Ở nước ta, còn có loại cầy giông (Viverrazibetha, họ Viverridae) và cầy hương khác (Vicerricula malaccensi Gmelin). Cả hai loại này cũng có túi thơm nhỏ, người ta thường dùng để chế biến, nhưng loại xạ này không thơm và không tốt bằng loại xạ ở trên.

Thành phần hóa học của xạ hương như thế nào?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong xạ hương có rất nhiều thành phần hóa học khác nhau như: Chất nhựa trắng, cholesteron, chất béo, muối calci, amon, tinh dầu. Ngoài ra, xạ hương còn có nomuscone và một số thành phần khác như: Các hợp chất nitrogen (acid ure, amine), protid, muối vô cơ…

Xạ hương có mùi thơm đặc trưng nên thường được dùng để chế xạ hương nhân tạo.

Tác dụng của xạ hương như thế nào?

Xạ hương với hệ thần kinh trung ương

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu dùng chất muscone ceton và một chút xạ hương sẽ giúp làm hưng phấn hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, nếu dùng xạ hương liều cao sẽ lại gây ra triệu chứng ức chế. Việc sử dụng xạ hương đúng liều lượng sẽ giúp cải thiện tuần hoàn não, tăng sự thích nghi của hệ thần kinh trung ương, khắc phục trạng thái thiếu oxy.

Xạ hương mang lại rất nhiều tác dụng chữa bệnh

Xạ hương mang lại rất nhiều tác dụng chữa bệnh

Xạ hương cũng là thành phần chính trong viên an cung ngưu hoàng hoàn – Tìm hiểu thêm

Đối với hệ tuần hoàn

Xạ hương có tác dụng hưng phấn tim cô lập, đồng thời giúp máu lưu thông, động mạch vành tăng gấp đôi khả năng hoạt động.

Kháng khuẩn, kháng viêm

Việc sử dụng 2% ceton xạ hương dịch pha 1% loãng; 400 in vitro có tác dụng trực khuẩn đại tràng (E coli), ức chế tụ cầu vàng, khuẩn thổ tả heo. Theo tài liệu Trung Dược Học, ngoài ra, còn có tác dụng kháng viêm trên mô hình gây viêm khớp ở chuột đồng.

Chống ung thư

Theo Hiện Đại Trung Dược Học, sử dụng xạ hương có tác dụng ức chế tế bào ung thư, đặc biệt với ung thư đại tràng, ung thư tuyến bao tử, ung thư bàng quang, ung thư thực quản. Tuy nhiên, đối với ung thư tâm vị xạ hương lại không có hiệu quả rõ rệt.

Như vậy, có thể nói xạ hương mang lại rất nhiều công dụng. Đây là dược liệu quý, mang lại rất nhiều giá trị cho sức khỏe người sử dụng.

Xem thêm: Bệnh cao huyết áp là gì