Hiện tượng đau dạ dày do trời lạnh và cách khắc phục

Đau dạ dày là hiện tượng có thể bộc phát ở mọi lúc và mọi nơi, đặc biệt người bệnh thường bị đau khi trời chuyển lạnh. Tất cả chúng ta cần phải nắm rõ các kiến thức về hiện tượng đau dạ dày do lạnh để tìm được biện pháp khắc phục một cách kịp thời.

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến hiện nay

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến hiện nay

Hiện tượng đau dạ dày, đau bụng khi trời lạnh là gì?

Đau dạ dày là hiện tượng xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương và nếu người bệnh không chú ý trong chế độ sinh hoạt và ăn uống sẽ gây nên các kích ứng và dần gây cảm giác đau tức.

Đặc biệt, những điều này cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng liên quan tới dạ dày như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng,….nghiêm trọng hơn có thể là ung thư dạ dày.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng đau dạ dày do lạnh

Theo nhiều chuyên gia, bệnh đau dạ dày do lạnh xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân:

Gia tăng lượng histamine

Khi trời lạnh, cơ thể sẽ thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cho lượng histamine trong máu tăng cao. Histamin được coi là một loại chất khiến cho dạ dày có thể bài tiết nhiều dịch vị và co bóp mạnh hơn.

Hệ miễn dịch suy giảm

Khi nhiệt độ giảm xuống cũng là lúc hệ miễn dịch của con người ngày một yếu đi. Thời điểm này, cơ thể cũng cần bổ sung thêm nhiều năng lượng với mục đích giữ ấm cơ thể và chống lại cái lạnh. Vì vậy, thời điểm này cũng khiến cho dạ dày chưa thể kịp thời thích nghi khi phải làm việc hết công suất với mục đích chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, khiến cho dạ dày bị đau.

Đau dạ dày dễ tái phát hơn vào mùa đông

Đau dạ dày dễ tái phát hơn vào mùa đông

Cách khắc phục hiện tượng đau bụng, đau dạ dày do lạnh

Đau dạ dày do lạnh khiến cơ thể người bệnh cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và công việc hằng ngày. Chính vì vậy, bạn cần tìm ra được  cách khắc phục kịp thời:

– Không sử dụng hoặc nên hạn chế sử dụng các đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng, những món ăn cay để tránh gây kích thích cho dạ dày

– Không nên sử dụng đồ ăn sống hoặc chế biến chưa chín kĩ, đồ cứng dai hoặc những loại đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

– Không nên sử dụng những sản phẩm là các chất kích thích như bia, rượu, đồ uống có gas, thuốc lá.

– Những người bị bệnh dạ dày thường không nên ăn quá no. Đặc biệt nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày sẽ giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn một cách nhẹ nhàng và hấp thụ tốt hơn.

– Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tập trung tăng cường và bổ sung những loại thực phẩm giàu năng lượng và vitamin có lợi cho sức khỏe như hoa quả, rau củ,… Những nguồn thực phẩm này cũng có tác dụng rất tốt trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Nên sử dụng thêm các thực phẩm chức năng giàu năng lượng, vitamin và các loại thức ăn mềm, nấu kỹ để tăng cường sức đề kháng cần thiết.

Đau dạ dày do lạnh là một trong những hiện tượng nhiều người mắc phải. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích cũng như cách khắc phục hiện tượng này kịp thời.

Viết một bình luận