Insulin là gì? Và vai trò của insulin đối với sức khỏe

Insulin là loại hormone có vai trò riêng và không thể thiếu đối với cơ thể của con người. Loại hormone này có vai trò hỗ trợ tư kiểm soát lượng đường trong máu và có liên quan mật thiết tới bệnh tiểu đường.

Insulin là loại hormone tốt cho sức khỏe

Insulin là loại hormone tốt cho sức khỏe

Insulin là gì?

Insulin hay còn được gọi là hormone Insulin, là một loại protein được các tế bào Beta của tuyến tụy sinh sản ra với tác dụng hỗ trợ chính chuyển hóa carbohydrate.

Sau khi được mang vào trong máu, Insulin sẽ tồn tại ở dạng tự do với thời gian bán hủy là khoảng 6 phút. Sau thời gian 10-15 phút thì hormone này sẽ không còn hiện diện trong máu nữa. Khi nó không kết hợp được với các thụ quan thì loại hormone này sẽ bị phân hủy tại gan và một phần nhỏ bị phân hủy tại thận.

Vai trò của Insulin đối với cơ thể của con người

Insulin là một loại hormone có vai trò rất tốt cho cơ thể của con người. rất nhiều tế bào trong cơ thể dựa vào nó để lấy đi glucose từ máu để tạo nên nguồn năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

Insulin hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Một trong những vai trò đầu tiên của Insulin đối với cơ thể của con người là hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Loại hormone này giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu của bạn bằng cách dự báo gan và các tế bào cơ, tế bào mỡ sừng. Chính vì vậy mà Insulin có vai trò giúp các tế bào hấp thụ đường để sử dụng sinh năng lượng.

Đặc biệt, nếu cơ thể đã có đủ nguồn năng lượng cần thiết thì Insulin sẽ truyền tín hiệu tới gan để hấp thụ đường và lưu trữ đường dưới dạng glycogen.

Insulin hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả

Insulin hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả

Insulin tác dụng tới các mô mỡ

Insulin có vai trò hỗ trợ làm chậm việc phân giải các chất béo dự trữ thành năng lượng. Cơ thể của con người sẽ sử dụng ngay các chất vừa được hấp thụ để hoạt động. Ngoài ra insulin còn hỗ trợ làm tăng dự trữ hay tích lũy mỡ.

Insulin có tác dụng tốt đối với cơ bắp

Theo nhiều nghiên cứu, Insulin cũng có vai trò hỗ trợ làm tăng khả năng sử dụng glucose của các tế bào cơ khi hoạt động. Điều này giúp làm kích thích quá trình phản ứng sinh hóa ở trong cơ bắp, giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp protein để có thể duy trì và phát triển cơ.

Đặc biệt, các loại hormone Insulin còn có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ chuyển hóa mô mỡ và gan thành ATP cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể.

Insulin là hormone có vai trò rất tốt đối với cơ thể của con người. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích để bạn có thêm nhiều kinh nghiệm giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Viết một bình luận