Cách chưng yến sào và hướng dẫn sử dụng yến sào

Từ xa xưa, yến sào đã được biết đến là món ăn vô cùng quý giá và bổ dưỡng. Tuy nhiên, có rất nhiều người vì chưa biết cách chế biến, sử dụng yến sào hoặc dùng sai phương pháp nên làm mất đi dưỡng chất, làm cơ thể không hấp thụ hết các chất có lợi nhất trong yến. Bài viết này sẽ Cách chưng yến sào và hướng dẫn sử dụng yến sào tốt cho sức khỏe.

Cách chưng yến sào ngon

Yến sào là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Cách chưng yến sào đúng tiêu chuẩn

Tổ yến chưng là món ăn đơn giản và giữ lại được trọn vẹn các vi chất quý giá nên được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Cách chưng yến sào:

Bước 1: Sơ chế

Ngâm tổ yến khô khoảng 45 phút đến 1 tiếng trong nước, khi tổ yến mềm thì xé nhỏ các sợi ra cho tơi đều. Còn nếu là tổ yến tươi thì không cần ngâm mà tiến qua bước 2 luôn.

Bước 2:Chưng cách thủy

Cho chén yến sào vào nồi nước để chưng cách thủy ở nhiệt độ 85-90 độ C trong khoảng 20 – 25 phút, sau đó tắt bếp, thêm một ít đường phèn cho ngọt và vài lát gừng, hạt sen hoặc táo đỏ tùy sở thích.

Chưng yến sào đúng cách giúp giữ lại những dưỡng chất tinh túy nhất của yến sào

Chưng yến sào đúng cách giúp giữ lại những dưỡng chất tinh túy nhất của yến sào

Bước 3: Làm mát yến sào

Có lẽ đây là bước ít ai biết đến. Hầu hết mọi người thường nghĩ ăn yến sào chưng khi đang nóng hoặc để nguội tự nhiên thì mới đảm bảo dưỡng chất. Nhưng thực ra, nếu chén yến sào đang nóng mà đem bỏ ngay vào tủ lạnh, nhiệt độ hạ đột ngột thì mùi vị và các vi chất của yến sào mới được giữ lại trọn vẹn. Khoảng 2 tiếng sau, để lại xuống ngăn mát và dùng dần. Đây là cách chưng yến sào gia truyền được áp dụng đã hơn 10 năm qua, rất có hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng yến sào

Sử dụng yến sào đúng cách là rất quan trọng, vì dù có bổ đến mấy thì cũng nên dùng theo đúng thời gian và số lượng thích hợp thì mới đảm bảo tốt, an toàn cho sức khỏe. Hướng dẫn sử dụng yến sào đúng cách:

Chế biến tổ yến

Không dùng nước nóng làm sạch lông khi ngâm yến, vì nước nóng làm mất một số chất và làm tan yến. Cũng không được dùng bất cứ chất nào rửa tổ yến, chỉ nên dùng nước sạch, mát để rửa. Thời gian ngâm tổ yến chỉ cần 1 tiếng để yến tơi ra, không nên ngâm quá lâu.

Video hướng dẫn cách chế biến sạch tổ yến

Bảo quản tổ yến

Khi làm sạch mà không nấu ngay, cần vắt khô tổ yến, bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để giữ yến tươi ngon trong 1 tuần. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì phải dùng quạt làm khô yến, không phơi ngoài nắng rồi cất vào hộp kín.

Yến cũng là thực phẩm nên không được để quá lâu, dễ bị biến chất, cũng không được vì tiếc mà trụng yến mốc qua nước sôi rồi nấu ăn, rất hại cho sức khỏe.

Lưu ý khi dùng yến sào

Thời gian ăn yến nên là vào buổi tối, khoảng 1h trước khi đi ngủ vì lúc này, nồng độ nội tiết tố trong cơ thể tăng cao, nếu cung cấp yến sào với các chất bổ thì cơ thể sẽ hấp thu và tận dụng để phát triển.

Nên ăn yến đều đặn mỗi ngày một ít để bồi bổ cơ thể thường xuyên thay vì ăn lượng yến lớn trong một lần.

Yến sào không thích hợp với: Em bé sơ sinh, bà mẹ có thai từ 3 tháng trở xuống, người bị cao huyết áp, tiêu chảy, đầy bụng, tay chân lạnh, béo mập….

Trên đây là cách chưng yến sào và hướng dẫn sử dụng yến sào, chúc quý độc giả áp dụng thành công để có được món yến sào vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.

Viết một bình luận