Hiện tượng tay bị lạnh là gì?

Tay chân lạnh ngay cả khi được ủ ấm trong chân, trong một số trường hợp thì đây là dấu hiệu báo động bạn có nguy cơ mắc phải một căn bệnh nào đó. Thực tế hiện nay rất nhiều người gặp phải hiện tượng tay bị lạnh, đặc biệt vào mùa đông.

Với những người bình thường có thể không sao nhưng nhiều người dù mặc rất ấm, ủ trong chăn rất lâu, đi tất tay tất chân dày nhưng vẫn cảm giác lạnh. Điều này nếu để kéo dài, không rõ nguyên nhân sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy, bản thân bạn không nên chủ quan khi bị tay lạnh bởi có thể bạn có thể gặp phải những vấn đề sau:

Rất nhiều người gặp phải hiện tượng tay chân lạnh

Suy tuyến giáp

Tuyến giáp có tác dụng sản xuất hormon cho cơ thể. Khi hormon không được sản xuất đủ sẽ dẫn đến tình trạng biến dưỡng cơ thể kém đi, khiến cơ thể không tỏa ra đủ nhiệt lượng để điều hòa cơ thể. Điều này dẫn đến triệu chứng tay bị lạnh và kèm theo một số hiện tượng khác như giảm trí nhớ, rụng tóc.

Cơ thể mệt mỏi, lo âu quá sức

Trên thực tế, những người cơ thể suy nhược, mệt mỏi, kèm theo triệu chứng hoa mắt, chóng mặt… khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng, không đủ để thực hiện chu trình chuyển hóa, không giải tỏa ra đủ nhiệt nhằm làm ấm cơ thể. Do đó, khi rơi vào tình trạng này bạn cần khắc phục sớm, thay đổi suy nghĩ tích cực, giảm stress…

Chứng kém ăn

Việc thiếu hụt tinh bột, mỡ… cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể cảm giác lạnh, nhất là tay chân. Vì thế, cần cung cấp đủ calori cho cơ thể để tạo ra nhiệt lượng và làm ấm cơ thể.

Thiếu máu

Thiếu máu là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh và triệu chứng khác nhau. Việc thiếu máu, thiếu sắt cũng sẽ khiến cơ thể cảm thấy lạnh hơn bình thường. Vì thế, trong trường hợp này cần được bổ sung sắt bằng các loại thực phẩm như: gan động vật, cá, thịt đỏ, ca cao, phô mai…

Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tay chân lạnh

Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tay chân lạnh

Bị rối loạn giấc ngủ

Những người bị rối loạn giấc ngủ, ngủ thật thưởng, thỉnh thoảng cơ thể mềm nhũn, ngủ ngày, đêm không ngủ được sẽ rất dễ gặp phải tình trạng chứng lạnh kinh niên. Các chuyên gia cho rằng, vùng thalamus trong não bị rối loạn do giấc ngủ không đều, làm ảnh hưởng đến quá trình điều hòa thân nhiệt.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết rõ hơn hiện tượng tay bị lạnh là gì. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì cần kiểm tra sức khỏe sớm để kịp thời điều trị.

Viết một bình luận